TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tĩnh chưa cho phép doanh nghiệp Đài Loan đầu tư dự án mới tại Vũng Áng

Hà Tĩnh chưa cho phép doanh nghiệp Đài Loan đầu tư dự án mới tại Vũng Áng
Khu Kinh tế Vũng Áng đang thu hút đầu tư bởi nhiều dự án quy mô lớn. Ảnh minh họa

Công ty Wei Yu Engineering (Đài Loan, Trung Quốc) đề xuất đầu tư 2,5 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với nhu cầu sử dụng đất 1.000 ha.

Cụ thể, công ty Wei Yu Engineering đề xuất xây dựng các cầu cảng tại Vũng Áng và khu hậu cần cảng diện tích 96,8 ha; phát triển tổng hợp ngành nuôi trồng như chăn nuôi lợn, gà, sản xuất rau quả với diện tích khoảng 800 ha. Doanh nghiệp cũng muốn xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, bột mì, chế biến dầu ăn, chế biến thịt, đông lạnh thực phẩm…

Đồng thời, phía công ty dự định xây nhà điều hành và ký túc xá cho các chuyên gia, kỹ sư với diện tích 80ha trong tổng diện tích đề xuất sử dụng là 1.000ha.

Liên quan đến việc tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý để Wei Yu Engineering khảo sát, lập dự án đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng hay chưa và đánh giá của tỉnh về dự án này như thế nào, Phóng viên Infonet đã liên hệ với Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh nhưng cả hai đều cho biết việc này tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Trao đổi với Báo điện tử Infonet, ông Trần Tú Anh, Giám đốc sở Kế hoạch và đẩu tư Hà Tĩnh cho biết cho đến thời điểm này, tỉnh chưa có quyết định gì liên quan đến dự án này. Dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đặc biệt, với vốn đầu tư 2,5 tỷ USD thì tỉnh không có thẩm quyền quyết định mà do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho hay, những đề xuất của công ty Wei Yu Engineering mới chỉ trao đổi qua gặp gỡ, tiếp xúc. Hiện nay tỉnh đang nghiên cứu, xem xét để quyết định việc có cho phép công ty Wei Yu Engineering khảo sát, lập dự án đầu tư hay không.

“Họ đề xuất khảo sát cầu cảng, chăn nuôi theo chuỗi liên kết. Họ đang tự tìm hiểu còn tỉnh chưa cho phép chuyện này. Đối với cảng, năng lực cảng của tỉnh hiện nay đã đủ, cơ bản đảm bảo đến năm 2020, thậm chí 2025. Còn dự án chăn nuôi thì phải liên kết với người dân. Chăn nuôi phải đảm bao liên kết và vệ sinh môi trường, nếu không đáp ứng được thì thôi. Tất nhiên hiện nay họ vẫn đang nghiên cứu chưa có ý gì”, ông Tú Anh nói.

Ông Tú Anh thẳng thắn nêu quan điểm “không phải chỉ người dân mà tỉnh cũng rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Tỉnh chưa có quyết định gì liên quan đến dự án này”.

Trước đó, báo cáo gửi lên UBND tỉnh ngày 9/6, Sở kế hoạch và đầu tư cho biết, sau khi thảo luận các thành viên dự họp bao gồm Sở NN&PTNT, Giao thông Vận tải, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Ngoại vụ và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh thống nhất cho rằng đây là dự án có qui mô lớn, tổng hợp nhiều ngành, sử dụng công nghệ cao, mang tính liên kết, thu hút nhiều lao động, phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh.

Về quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng cảng Vũng Áng và phát triển ngành nuôi trồng của công ty là phù hợp với quy hoạch hiện nay của tỉnh. Cảng Vũng áng được quy hoạch xây dựng 11 cầu cảng, hiện đã có 6 cầu được đầu tư xây dựng còn lại 5 cầu cảng số 7, 8, 9, 10, 11 chưa có nhà đầu tư. Công ty Wei Yu Engineering xin đầu tư nốt 5 cầu cảng còn lại là phù hợp với quy định. Đồng thời, với dự án phát triển nuôi trồng cũng phù hợp với quy hoạch chăn nuôi tập trung và trồng rau, củ quả, của tỉnh đã được phê duyệt.

Tổng diện tích nhà đầu tư đề xuất khoảng 1.000ha, trong đó khu hậu cảng 96,8ha. Tuy nhiên hiện nay quỹ đất còn 50ha. Khu nuôi trồng đề xuất 800 ha chia thành 16 khu khác nhau, mỗi khu 50ha. Theo quy hoạch chăn nuôi tập trung, diện tích chăn nuôi khoảng 6.000ha. Trong đó, diện tích chăn nuôi lợn trên 2.800ha, hiện nay còn khoảng trên 1.000 ha, phân bố rải rác, đan xen trong các khu dân cư, các điểm chăn nuôi có diện tích dưới 50ha.

Song tỉnh cũng cho biết, quỹ đất hiện có vẫn cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của nhà đầu tư.

Cũng theo báo cáo, Nhà đầu tư cam kết sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, sử dụng tiết kiệm đảm bảo tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam và quốc tế.

Tuy nhiên báo cáo của nhà đầu tư chưa nêu rõ các biện pháp xử lý môi trường.

Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư khảo sát, đề xuất các nội dung liên quan đến dự án xây dựng cầu cảng, phát triển tổng hợp ngành nuôi trồng. Trước mắt khảo sát, đề xuất cụ thể giai đoanh 1 của dự án để thực hiện và đánh giá hiệu quả, từ đó khảo sát, đề xuất các dự án tiếp theo.

Ngày 14/6, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các sở ban ngành về việc xét đề nghị của công ty Wei Yu Engineering. Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành nghiên cứu đề dự án của công ty, tham mưu, đề xuất phương án xử lý bằng văn bản, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6/2016.

Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập năm 2006 với tổng diện tích 22.781 ha, bao gồm 9 xã nằm ở phía Nam huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện nay, Khu kinh tế Vũng Áng đã có khoảng 60 dự án được cấp Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 180.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án lớn như: Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa - Đài Loan với tổng mức đầu tư gần 8 tỷ USD; Dự án phát triển khu du lịch dịch vụ Hồ Tàu Voi 70 triệu USD; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy luyện thép của Công ty CP gang thép Hà Tĩnh 1 tỷ USD, ...

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 4 tháng đầu năm 2016, trong số 41 tỉnh, thành có số có số vốn đăng ký dự án FDI mới cao nhất thì tỉnh Hà Tĩnh đứng thứ 11.

Theo Diệu Thùy

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên