TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm và câu chuyện về chiếc ô tô... 3 bánh

19-09-2017 - 20:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Hà Văn Thắm và câu chuyện về chiếc ô tô... 3 bánh

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm nghĩ mình vô tội trước "tòa án lương tâm" vì cho rằng những việc đã làm xuất phát từ những động cơ mục đích không vi phạm đạo đức...

Cuối buổi chiều nay (19/9) tại phiên tòa xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã đứng lên tự bào chữa cho bản thân trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Hà Văn Thắm nói rằng vì là người có trách nhiệm trong vụ án này và cũng là người bị quy kết nhiều tội danh nhất nên cần nói nhiều.

Trong số 4 tội đang bị truy tố, Hà Văn Thắm đã thừa nhận 2 tội danh "Vi phạm quy định cho vay của TCTD" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" còn lại mong HĐXX miễn 2 tội danh "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Câu chuyện chiếc ô tô 3 bánh

Hà Văn Thắm đã thừa nhận tội Cố ý làm trái Thông tư 02 của NHNN nhưng chỉ thừa nhận thiệt hại gây ra là thiệt hại phi vật chất cho chính sách vĩ mô và chính sách kiềm chế lạm phát của NHNN. Bị cáo nghĩ rằng mình đã gây hậu quả để bằng này người phải ngồi ở đây. Đó là những con người cùng sống, cùng làm việc với bị cáo và giờ cùng đứng trước vành móng ngựa.

Hà Văn Thắm mong HĐXX nhìn nhận ở góc độ bị cáo mang lại lợi ích cho ngân hàng của mình chứ không phải gây thiệt hại cho ngân hàng.

Bị cáo Thắm cũng xin 1 tình tiết tăng nặng, đó là suốt thời gian xét xử, bị cáo nhận thấy mình là người duy nhất được hưởng lợi vì làm chủ ngân hàng nên bị cáo xin được nhận tội thay cho các bị cáo khác, thậm chí là mức cao nhất của tội Cố ý làm trái, còn lại mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét hoàn cảnh mà tha cho các đồng nghiệp - những cựu Giám đốc Khối, chi nhánh/PGD thực hiện chỉ đạo chủ trương chi lãi ngoài.

Còn về việc OceanBank có thiệt hại hay không về số tiền chi vượt trần 1.576 tỷ đồng, theo Hà Văn Thắm việc chi lãi ngoài không thiệt hại cho ai cả vì nó là số tiền chi cho người gửi tiền, mà ngân hàng cũng được hưởng lợi.

Để minh chứng cho phần bào chữa của mình, Hà Văn Thắm kể 1 câu chuyện đầu năm 2012 có 1 bà vợ liệt sỹ là người quen của bị cáo Thắm nói rằng chuẩn bị cưới chồng cho con gái và tiết kiệm được 400 triệu đồng định mua xe ô tô cho con rể nhưng đi xem thầy nói rằng năm nay chưa cưới được, phải đợi sang năm. Vì thế nên người này định gửi vào ngân hàng của Thắm, nhưng lãi suất đang là 16% mà thấy ngân hàng treo biển chỉ 14%.

"Bị cáo trả lời bọn cháu phải thực hiện đúng quy định của NHNN để chống lạm phát. Cô ấy nói không có lý, nếu gửi tiền không được lãi suất bằng lạm phát rồi mang tiền cho mấy ông vay rẻ rồi tiêu pha lung tung mới là lạm phát. Nếu cháu không nhận tiền của cô thì cô sẽ bị thiệt, các ông kia được lời. Nếu cháu không nhận thì cô đem đi gửi ngân hàng khác, hoặc cô mua xe ô tô về đắp chiếu để đấy đợi sang năm tặng con rể còn được cái xe 4 bánh chứ để sang năm mua còn được có 3 bánh. Với câu chuyện thực tế như vậy, mong HĐXX xem xét với một lời nói rất bình dị của một người dân gửi tiền như vậy, bị cáo thấy họ có lý hơn là Thông tư 02", bị cáo Thắm đề nghị.

Hà Văn Thắm mong có cơ hội được trở lại xã hội

Cùng hành vi chi tiền lãi ngoài, Hà Văn Thắm còn bị quy buộc hai tội: Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo cho rằng quy buộc như vậy là oan uống. Về hành vi chăm sóc khách hàng, bị cáo cho rằng mình chỉ có một hành vi Cố ý làm trái. Hành vi của bị cáo chỉ là đưa tiền chăm sóc khách hàng. Còn việc Nguyễn Xuân Sơn có chiếm đoạt hay không thì còn phải xem xét.

Về tội tham ô tài sản, 49 tỷ thiệt hại của PVN là vô lý, không cần phải suy như vậy vì PVN chỉ sở hữu 20%, vốn kinh doanh của NH là 60 nghìn tỷ, vốn điều lệ 4 nghìn tỷ chỉ được dùng vào cơ sở vật chất, mở chi nhánh. Bị cáo nghĩ quy buộc bị cáo về tội giúp sức cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn làm mất 49 tỷ của PVN là quá oan uổng. Trong khi khi nói về thiệt hại thì lại lờ đi thiệt hại của bị cáo, bị cáo là cổ đông sở hữu 62% ngân hàng.

"Bị cáo thiết tha xin HĐXX xem xét lại xem bị cáo có thực sự tội đồng phạm giúp sức cho anh Sơn chiếm đoạt tài sản hay không. Trong trường hợp có nhưng mờ nhạt thì không đến mức phải chung thân, mong HĐXX miễn 2 tội danh Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Nếu HĐXX nhận thấy không đủ cơ sở để miễn tội thì với vai trò tiếp sức mờ nhạt, bị cáo mong HĐXX không xử bị cáo hình phạt quá nặng như vậy, mong HĐXX đừng tách bị cáo khỏi xã hội vĩnh viễn, xin cho bị cáo cơ hội được quay lại xã hội. Một lần nữa, bị cáo đã nhận tội rồi, còn trước tòa án lương tâm thì bị cáo mong được tuyên vô tội", Hà Văn Thắm đề nghị tha thiết trước tòa.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên