TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai năm lặng sóng, tiền đang vào nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường tăng mạnh; tỷ lệ margin được dự báo tiếp tục tăng cao... sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán từ đó có ảnh hưởng tích cực tới cổ phiếu thuộc nhóm ngành này.

Có vẻ như, các cổ phiếu chứng khoán bị lãng quên suốt thời gian qua. Đã rất lâu rồi nhà đầu tư chưa được chứng kiến những đợt tăng ‘phi mã’ của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này.

Sau khoảng thời gian án binh bất động khá lâu, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành chứng khoán bỗng nhiên có chuyển biến tích cực trong một vài phiên giao dịch gần đây. Điển hình như phiên ngày 16/3/2017, các cổ phiếu như SSI, HCM, VND, SHS… vẫn đồng loạt tăng giá mạnh và giao dịch sôi động. SSI tăng 700 đồng lên 23.000 đồng/CP và khớp lệnh hơn 1,8 triệu cổ phiếu. VND tăng 500 đồng lên 13.700 đồng/CP.

Tiếp nối sự hưng phấn đó, trong phiên ngày 17/3/2017, sự tích cực của nhóm chứng khoán vẫn đang là nguồn cảm hứng giúp thị trường duy trì được sắc xanh khá tốt.

Biểu đồ giá cổ phiếu SSI trong vòng 2 năm qua

Biểu đồ giá cổ phiếu HCM trong vòng 2 năm qua

Biểu đồ giá cổ phiếu VND trong vòng 2 năm qua

Vậy nguyên nhân từ đâu đã giúp các cổ phiếu chứng khoán trỗi dậy mạnh mẽ như vậy?

Điều này có thể được lý giải khi thanh khoản thị trường trong thời gian gần đây đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ margin tăng cao cũng sẽ đóng góp không nhỏ vào hoạt động kinh doanh của các CTCK. Cùng với đó là kết quả kinh doanh của nhóm CTCK được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2017.

Theo Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền margin sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy giao dịch của thị trường trong năm 2017. Những người thận trong thì cho rằng margin thị trường đang cao gây rủi ro cho thị trường.

Tuy nhiên VDSC lại không hoàn toàn đồng ý với nhận định trên: “Thứ nhất, tỷ lệ giữa mức margin trên tổng vốn hóa “free-float” đang duy trì ở dưới ngưỡng 4% từ Q1/2014 đến Q4/2016, kể cả khi mức cho vay margin đạt đỉnh vào Q2/2016 – 26.759 tỷ đồng thì hệ số trên vẫn chỉ bằng 4,7%. Thứ hai, VDSC cho rằng vẫn còn tiềm năng tăng trưởng cho margin. Theo quyết định 87/QĐ-UBCK quy định về cho vay ký quỹ, các công ty chứng khoán có thể cung cấp mức cho vay bằng hai lần nguồn vốn chủ sở hữu. Theo đó, VDSC ước tính tổng mức cho vay margin tiềm năng của 10 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam đạt 41.208 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi mức margin hiện tại.

Bên cạnh đó,, Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) cho rằng các CTCK sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các sự tăng trưởng kinh tế, các đợt IPO được mở rộng và các sản phẩm đầu tư mới trong năm 2017 sẽ được ra mắt.

Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày (ADT) dự kiến sẽ tăng hơn nữa và có thể giúp các CTCK gia tăng doanh thu môi giới. Trong khi đó, thanh khoản của các ngân hàng có thể vẫn ổn định và hỗ trợ tốt các hoạt động thanh toán của CTCK.

SSI Reseach giả định giá trị giao dịch bình quân hàng ngày năm 2017 có thể tăng 18% so với năm trước lên mức 3.650 tỷ đồng do môi trường vĩ mô thuận lợi, các sản phẩm phái sinh được vận hành và các công ty lớn đồng loạt niêm yết như SAB, ACV, lọc hóa dầu Bỉm Sơn. Thực tế trong năm qua, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày đã tăng trưởng ở tốc độ trung bình là 24%.

Mặt khác, thị phần của 10 CTCK hàng đầu đã tăng dần và động lực này kỳ vọng sẽ được duy trì trong năm 2017 đặc biệt là đối với ba CTCK hàng đầu là SSI, HCM và VCSC. Do đó, SSI Reseach kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của các CTCK hàng đầu từ dịch vụ môi giới sẽ ở mức khoảng 20 – 25% trong năm 2017. Lợi nhuận trước thuế của các CTCK hàng đầu được dự báo tăng trung bình 15-20% so với năm trước nhờ tăng trưởng doanh thu từ dịch vụ môi giới, cho vay ký quỹ, và quản lý chi phí hoạt động thận trọng.

Như vậy từ những phân tích trên ta có thể thấy được triển vọng của các CTCK nói chung và các cổ phiếu chứng khoán là khá tích cực và những diễn biến của nhóm cổ phiếu này trên thị trường trong các phiên gần đây phần nào cho thấy được điều đó.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên