TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai ông Trump và Kim có thể “gặp riêng” ở Hà Nội

22-02-2019 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

Một quan chức cấp cao Washington hôm 21-2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến dùng bữa và gặp mặt riêng tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội – Việt Nam.

Báo The Straits Times dẫn lời quan chức Washington nói rằng hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tham gia các cuộc họp giữa phái đoàn hai nước với hình thức tương tự như các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore ngày 12-6-2018.

Theo quan chức nói trên, Tổng thống Donald Trump dự kiến thảo luận kỹ hơn về những gì Triều Tiên có thể nhận được trong tương lai nếu tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Các nhà đàm phán của Washington, bao gồm Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun, đã tới Hà Nội vào sáng 21-2 và đang thảo luận với các đối tác Triều Tiên nhằm thu hẹp khoảng cách về các vấn đề khác nhau trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh (dự kiến trong hai ngày 27 và 28-2).

Hai ông Trump và Kim có thể “gặp riêng” ở Hà Nội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo tại Singapore tháng 6-2018. Ảnh: AP

Có 4 vấn đề chính được nêu ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, đó là: chuyển đổi quan hệ Mỹ - Triều; thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên; phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và đưa hài cốt của lính Mỹ bị mất tích hoặc tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về nước.

Trong đó, các quan chức Washington nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Hôm 19-2, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông "không cần phải vội vàng" miễn là cuối cùng Triều Tiên tuân thủ cam kết.

Ngoài ra, Washington cũng kỳ vọng Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố đầy đủ về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình để hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa.

Không thảo luận về việc rút lính Mỹ khỏi Hàn Quốc

Hôm 21-2, các quan chức cấp cao Washington cho biết vấn đề rút lính Mỹ khỏi Hàn Quốc sẽ không nằm trong chương trình nghị sự giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội.

Một quan chức (giấu tên) tiết lộ với báo The Washington Times rằng việc rút khoảng 28.000 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc sẽ không được mang ra thảo luận. "Chúng tôi không bao giờ thảo luận về việc đó trong bất kỳ vòng đàm phán nào" – quan chức này cho hay.

(Theo The Straits Times, The Washington Times)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên