TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc bơm 17 tỷ USD cứu nền kinh tế

29-06-2016 - 17:12 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc bơm 17 tỷ USD cứu nền kinh tế

Hàn Quốc dự kiến tung gói kích thích kinh tế trị giá 20 nghìn tỷ won (17 tỷ USD) để giảm rủi ro trong việc tái cơ cấu doanh nghiệp do tình trạng tăng trưởng không chắc chắn từ bên ngoài mà phần nhiều là ảnh hưởng của sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Theo báo cáo của chính phủ Hàn Quốc về kế hoạch ngân sách, gói kích thích này đã bao gồm một ngân sách bổ sung khoảng 10 nghìn tỷ won mà chủ yếu được sử dụng để tạo ra công ăn việc làm và hỗ trợ nền kinh tế trong khu vực khỏi bị “tổn thương” bởi việc tái cơ cấu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng thể hiện trạng thái bi quan hậu Brexit khi cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong tương lai. Triển vọng tăng trưởng cho năm 2016 đã được hạ xuống còn 2,8% từ 3,1%, trong khi dự báo của Chính phủ về lạm phát cũng đã cắt giảm xuống còn 1,1% từ 1,5%.

“Khoảng 10 nghìn tỷ won trong ngân sách bổ sung được tài trợ bởi nguồn quỹ để dành từ năm 2015 và khoản thu thuế vượt mức dự kiến trong năm nay”, Lee Ho Seung, người đứng đầu chính sách kinh tế của Bộ Tài chính cho biết.

Brexit là tin xấu đối với Hàn Quốc

Brexit đã mang lại rủi ro cho nền kinh tế của Hàn Quốc, gia tăng biến động trong ngắn hạn và sau đó ảnh hưởng đthông qua những thay đổi ở châu Âu và tốc độ tăng trưởng của Anh Quốc.

Gói kích thích bao gồm ngân sách bổ sung sẽ có tác dụng nâng tốc độ tăng trưởng của năm nay lên trong khoảng từ 0,2 đến 0,3%. Tính đến tháng 5, sản lượng xuất khẩu của xứ sở kim chi đã giảm 17 tháng liên tiếp, trong khi tốc độ gia tăng việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm xuống 1/3 so với cùng kỳ khi các công ty tại Hàn Quốc liên tục cắt giảm nguồn lao động trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu.

Bộ trưởng Tài chính Yoo Il Ho cho biết rằng khoảng 60.000 người lao động có thể mất việc làm trong ngành đóng tàu và số tiền tiết kiệm được sẽ dành cho việc tái cơ cấu doanh nghiệp. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ trình kế hoạch ngân sách lên quốc hội càng sớm càng tốt.

Mức dự đoán tăng trưởng và lạm phát kỳ vọng đã được hạ xuống mức thấp nhiều lần trong những năm gần đây. Nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2016.

“Ngân sách bổ sung được công bố là nhỏ hơn so với dự kiến, tuy vậy số tiền này được kỳ vọng sẽ cải thiện nền kinh tế”, Kwon Young Sun, một chuyên viên kinh tế làm việc tại Nomura Holdings Inc cho biết.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cam kết sẽ hàng động mạnh tay và kịp thời để ổn định thị trường bằng các biện pháp bao gồm làm giảm độ rủi ro từ Brexit xuống mức thấp nhất.

Trong cơn chấn động vào ngày thứ 6 đen tối (24/6), đồng won đóng cửa tại mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ năm 2011.

Đầu năm nay, các kế hoạch xuất khẩu của Chính phủ đã giảm 4,7% và nhập khẩu giảm 6%. Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này dự kiến sẽ đạt 98 tỷ USD trong năm nay và năm sau sẽ giảm còn 84 tỷ USD.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg