TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc phát hiện giao dịch tiền điện tử bất chính trị giá gần 600 triệu USD

31-01-2018 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Hải quan Hàn Quốc phát hiện một lượng lớn các giao dịch tiền điện tử bằng ngoại hối bất hợp pháp trị giá gần 600 triệu USD, tuy nhiên họ không công bố chi tiết cụ thể những biện pháp xử lý tình trạng trên.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc ông Kim Dong-yeon mới đây cho biết chính phủ chưa có kế hoạch cấm giao dịch tiền điện tử tuy nhiên nhà đầu tư lo ngại các cơ quan chức năng áp dụng những biện pháp cứng rắn đối với loại tiền này giống như những gì Trung Quốc đã làm.

Bình luận này được đưa ra sau khi nhà đầu tư trong và ngoài nước còn đang tranh cãi trước thông tin chính phủ Hàn Quốc có thể cấm các sàn giao dịch tiền điện tử.

Mới đây, hải quan Hàn Quốc phát hiện một lượng lớn các giao dịch tiền điện tử bằng ngoại hối bất hợp pháp trị giá gần 600 triệu USD. Cơ quan này cho hay có khoảng 472,3 tỷ giao dịch giao dịch bất hợp pháp được thực hiện bởi ngoại hối, tuy nhiên không công bố chi tiết cụ thể những biện pháp xử lý tình trạng trên.

Một trường hợp lợi dụng tiền điện tử để thực hiện hành vi phi pháp khác mà giới chức Hàn Quốc phát hiện là một nhóm nhà đầu tư huy động 1,7 tỷ won để mua tiền ảo rồi chuyển ra nước ngoài thông qua ví điện tử. Sau đó, đối tác nước ngoài sẽ quy đổi ngược lại ra tiền giấy.

Tại Hàn Quốc, chỉ những ngân hàng được cấp phép mới có quyền cung cấp dịch vụ đổi tiền ngoại hối. Những cá nhân, tổ chức nào chuyển quá 3.000 USD/lần và 50.000 USD/năm ra nước ngoài sẽ phải giải trình với cơ quan chức năng.

Hàn Quốc là một trong những nước đi đầu trong việc giám sát chặt chẽ thị trường tiền điện tử trong bối cảnh người người, nhà nhà từ học sinh đến các bà nội trợ đầu tư và bong bóng tài sản này.

Trước đó, Seoul tuyên bố sẽ xem xét quyết định đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử khiến giá bitcoin lao dốc mạnh xuống còn hơn 9.000 USD. Các quan chức sau đó xác nhận lệnh cấm này chỉ là một trong những phương án đang được cân nhắc và vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Bắt đầu từ ngày 30/1, chính phủ chỉ cho phép những tài khoản ngân hàng sử dụng tên thật để giao dịch tiền điện tử nhằm ngăn chặn tình trạng rửa tiền và hành vi phạm pháp khác. Hiện tại, chính phủ nước này vẫn đang theo dõi chặt chẽ các hành vi vi phạm luật liên quan đến ngoại hối và rửa tiền.

Theo Đức Quỳnh

NĐH

Trở lên trên