TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc, Úc chỉ đầu tư vào sân bay, cao tốc còn Việt Nam mỗi tỉnh một dự án

Hàn Quốc, Úc chỉ đầu tư vào sân bay, cao tốc còn Việt Nam mỗi tỉnh một dự án

Sáng nay (29/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về một số nội dung liên quan đến ngân sách Nhà nước và đầu tư công.

Nhiều đại biểu cho rằng, tình trạng đầu tư công còn dàn trải, chưa có trọng điểm, nặng về cơ chế xin – cho. Có tình trạng phân bổ nguồn vốn cho các dự án không hiệu quả.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) nêu thực tế hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết về đầu tư công trung hạn, tổng múc đầu tư 2 triệu tỷ đồng cho 9.620 dự án.

Theo ĐB, tình trạng nhiều dự án tại địa phương dở dang, thiếu vốn là rất lớn. Trái phiếu chính phủ, mỗi địa phương được phân bổ 1 dự án.

"Mong muốn của các địa phương là chính đáng, cần thiết, nhưng nợ công, bội chi lớn, bắt buộc chúng ta phải chọn tập trung, không dàn trải"

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai

ĐB Vũ Thị Lưu Mai chia sẻ kinh nghiệm rằng, các quốc gia khác chỉ tập trung vào các dự án lớn, có tính lan tỏa chứ không ở đâu mỗi tỉnh có một dự án như chúng ta.

"Australia đầu tư vào một vài dự án lớn như sân bay, đường cao tốc và Hàn Quốc cũng vậy. Còn lại là tư nhân làm", ĐB ví dụ.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai đề nghị cần cung cấp vốn cho các dự án theo thứ tự ưu tiên những dự án cấp thiết, trong đó ưu tiên đối với những lĩnh vực mà tư nhân không làm được.

"Mong muốn của các địa phương là chính đáng, cần thiết, nhưng nợ công, bội chi lớn, bắt buộc chúng ta phải chọn tập trung, không dàn trải. Công bằng không có nghĩa là cào bằng", ĐB đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Vũ Thị Lưu Mai, cần phải xem xét kết quả đầu ra bởi không phải dự án nào hoàn thành cũng hiệu quả. Cần có đánh giá xem dự án nào hiệu quả cao, thấp hay không hiệu quả.

"Ngay từ khi lựa chọn dự án thì phải đánh giá đầu ra và hiệu quả. Tăng cường công tác giải trình và giám sát. Việc đánh giá những bất cập ngày hôm nay sẽ tạo tiền đề cho những bước hiệu quả trong thời gian tới", bà Mai nói.

Quan điểm này của đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cũng là quan điểm chung của nhiều đại biểu trong buổi thảo luận.

Cùng quan điểm trên, ĐB Nguyễn Trường Giang (Đăk Nông) cho rằng cân đối ngân sách Trung ương khó khăn, tỷ lệ bội chi ngân sách còn ở mức cao.

Vì thế, Chính phủ cần đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo về khả năng cân đối nguồn vốn, sau đó mới đảm bảo tổng mức đầu tư công trung hạn không vượt kế hoạch 20.000 tỷ đồng.

Những công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ khả năng thiếu vốn là khá rõ ràng, khi không phát hành được 60.000 tỷ đồng trái phiếu, mà vay nước ngoài phải có công trình cụ thể, có kế hoạch.

ĐB Nguyễn Trường Giang cũng lưu ý, thời gian đầu tư công trung hạn còn hơn 2 năm nên có thể có những vấn đề cấp bách, bất khả kháng phát sinh. Vì vậy, ông nhấn mạnh đến việc giữ kỹ luật, kỷ cương ngân sách Nhà nước.

Theo Hà Giang

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên