TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân đứng ngồi không yên trước nguy cơ mất mùa tiêu

29-03-2016 - 09:52 AM | Thị trường

Dân đứng ngồi không yên trước nguy cơ mất mùa tiêu
Vườn tiêu bị rụng lá hàng loạt của gia đình ông Trần Văn An

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến mùa thu hoạch tiêu ở tỉnh Quảng Trị, một loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho nhiều người dân nơi đây. Thế nhưng nhiều nông dân đang rất u buồn, lo sốt vó...

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến mùa thu hoạch tiêu ở tỉnh Quảng Trị, một loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho nhiều người dân nơi đây. Thế nhưng nhiều nông dân đang rất u buồn, lo sốt vó vì vườn tiêu bị bệnh khiến năng suất bị sụt giảm mạnh, thậm chí nhiều vườn có nguy cơ mất mùa.

Tìm đến các vườn tiêu tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đi đâu chúng tôi cũng nghe bà con thở ngắn than dài vì nhiều vườn tiêu đang đổ bệnh. Nhiều gốc tiêu lá vàng, héo rồi đổ đốt. Có vườn lá còn xanh nhưng cũng rụng như ngả rạ dù mới đó còn tươi tốt...

Buồn hơn là nhiều gốc tiêu còn rụng cả trái non, thậm chí chết cây. Tình trạng tiêu bị bệnh đang khiến rất nhiều người dân lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì hầu như toàn bộ thu nhập chủ yếu trông chờ vào cây tiêu.

Chúng tôi tìm đến vườn tiêu của ông Trần Văn An (47 tuổi) tại thôn Mỹ Duyệt, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh là một trong số những người trồng tiêu quy mô lớn trong vùng.

Ông An cho biết, nhà có hơn 1.000 gốc tiêu đang trong thời kỳ thu hoạch. Cũng như các vườn tiêu khác ở đây, sau đợt rét vừa qua, vườn tiêu của ông An đồng loạt rụng lá xanh, rụng trái non đến quá nửa.

Theo Sở NN-PTNT Quảng Trị, do ảnh hưởng của những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.000ha cây hồ tiêu bị bệnh rụng lá xanh, rụng đốt, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hạt tiêu. Việc khôi phục lại toàn bộ diện tích cây tiêu bị thiệt hại nặng là hết sức khó khăn.

Tại đây chúng tôi ghi nhận lá tiêu rụng dày đặc quanh gốc khiến cây tiêu nhìn trơ trọi đến thê thảm. Điều đáng nói, trước đó không lâu, vườn tiêu của gia đình ông An rất xanh tốt, ra trái rất nhiều và dày.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết ông An là người có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc, phòng bệnh cho cây tiêu. Nhưng trước tình trạng tiêu như hiện nay ông An cũng "lắc đầu" ngao ngán.

"Sáng nào ngủ dậy nhìn vườn tiêu nhiều gốc trơ trụi tôi rất lo lắng nhưng chưa biết làm thế nào. Từ trước đến nay chưa bao giờ tôi thấy tiêu rụng lá nhiều như vậy, chúng tôi chỉ biết bón thêm phân để cây có thêm sức. Tình trạng tiêu rụng lá và rụng trái non như hiện nay nhiều nguy cơ bị thất mùa… ", ông An thở dài.

Không chỉ riêng gì gia đình ông An, mà rất nhiều vườn tiêu ở quanh khu vực này cũng lâm cảnh tương tự. Người dân ở đây đa phần sống dựa vào cây tiêu nên khi tiêu bị bệnh họ vô cùng lo lắng.

Nhiều gia đình có con cái học đại học, cao đẳng còn lo hơn bởi nguy cơ mất mùa tiêu đồng nghĩa với việc rất khó khăn, bế tắc trong việc chu cấp cho con tiếp tục ăn học.


Dù đã được bón phân, làm sạch cỏ nhưng vườn tiêu vẫn đổ đốt trút lá

Dù đã được bón phân, làm sạch cỏ nhưng vườn tiêu vẫn đổ đốt trút lá

Cạnh nhà ông An, chúng tôi cũng nghe nhiều người than thở khi nhìn vào vườn tiêu của mình. Một người dân cho biết, năm nào vào mùa tiêu cũng là thời gian vất vả nhưng bà con rất phấn khởi vì ai cũng tất bật chuẩn bị những chiếc thang thật chắc thật cao để hái tiêu. Năm nay có muốn vất vả cũng khó mà được…

Theo Linh Tâm

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên