TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dubai “khát” tiền xu vàng

25-01-2009 - 10:40 AM | Thị trường

Dubai “khát” tiền xu vàng

Những người mua vàng khu vực Trung Đông hiện gặp phải vấn đề mới: đồng xu vàng hết sức khan hiếm.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New YorkLondon, giá vàng vượt mức 900USD/ounce. Những người mua vàng khu vực Trung Đông hiện gặp phải vấn đề mới: đồng xu vàng hết sức khan hiếm.

 

Điều này khiến lượng tiêu thụ vàng tại mua mua sắm Dubai giảm mạnh.

 

Hội đồng vàng thế giới là một trong những tổ chức tham gia trong mùa mua sắm này. Dubai cho đến nay nổi tiếng với cái tên:”Thành phố vàng.”

 

Tuy nhiên năm nay, lễ hội mua sắm của Dubai chịu ảnh hưởng nhiều từ việc khan hiếm tiền xu vàng. Nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, trang sức không còn tiền xu vàng.

 

Lý do chính khiến nguồn cung tiền xu vàng hạn chế là do nhu cầu đối với loại hàng hóa này tăng quá cao tại Dubai, nguồn cung vàng chủ yếu tại khu vực Trung Đông. Gần đây, tất cả những cửa hàng kinh doanh vàng, trang sức đều giảm giá và khuyến mại đặc biệt cho khách mua vàng vì thế lượng tiêu thụ vàng tăng vọt.

 

Ali Abdullah, một công ty nhập khẩu vàng tại Dubai, nhu cầu đối với loại đồng xu vàng nặng 8 gam là cao nhất. Các loại đồng xu vàng trọng lượng 2 gam và 4 gam cũng được bày bán nhiều bởi nhu cầu khá lớn. Lễ hội mua sắm Dubai thực chất trở thành lễ hội vàng Dubai.

 

Vàng nhập khẩu cần phải nhận được chứng nhận của chính quyền trước khi ra thị trường. Tuy nhiên hiện nay các cơ quan chức trách đang nghỉ hoạt động. Vàng nhập khẩu vì thế không được chứng nhận và vì thế nguồn cung vàng với thị trường cũng chế.

 

Trong nửa sau của năm 2008, nhu cầu vàng quý 3/2008 tăng, tuy nhiên vào quý 4/2008, nhu cầu vàng lại đi xuống. Tính theo đơn vị tấn, nhu cầu vàng tại Tiểu vương quốc Arập thống nhất tăng 22% tương đương 56% tính theo giá trị vàng.

 

Ngọc Diệp

Theo CommodityOnline

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên