TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được mùa củ cải trắng

30-03-2015 - 10:54 AM | Thị trường

Được mùa củ cải trắng

Hiện nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang tất bật thu hoạch củ cải trắng, với năng suất đạt từ 4 – 5 tấn cải khô/công, bán với giá 4.000đ/kg, trừ chi phí lãi từ 7 – 8 triệu đồng.

Trong vài năm gần đây, nhiều hộ dân chuyển sang trồng củ cải trắng để thay thế cho hành tím. Bởi ưu điểm của loại nông sản này là có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ chăm sóc, không tốn nhiều chi phí, đặc biệt hơn là không sợ ế hàng.

Vì sau khi thu hoạch nông dân tự làm cải xá pấu (củ cải muối), rồi mới bán cho thương lái. Nhờ vậy mà nguồn thu nhập luôn đứng ở mức cao và ổn định.

Nhiều năm liên tiếp thất thu vì hành tím rớt giá, bà Kim Thị Hên ở khóm Vĩnh An, phường 2, thị xã Vĩnh Châu quyết định chuyển hướng sang trồng củ cải trắng 2 năm nay. Vụ thu hoạch này trừ hết chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV, nhân công thu hoạch bà còn lãi trên 25 triệu đồng.

Chuẩn bị xuống giống vụ củ cải mới, bà Hên, cho biết: “Đất ở đây nông dân thường trồng được 2 – 3 vụ củ cải trắng. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 53 - 55 ngày, năng suất đạt 5 tấn khô/công, hiện được bán với giá 4.000đ/kg, tăng hơn 500 – 1.000đ/kg so với thời điểm năm trước, sau khi trừ hết chi phí gia đình tôi còn lãi từ 8 – 10 triệu đ/công”.

Những ngày này về các phường, xã của Vĩnh Châu, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều nông dân đang rôm rả thu hoạch nông sản. Những niềm vui không trọn vẹn bởi các hộ trồng hành tím thì buồn bã, còn người trồng củ cải trắng lại phấn khởi vì được mùa, được giá.

Đang phơi 7 tấn củ cải tươi trước nhà, ông Kim Sà Lịnh ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Năm nào cũng vậy, với 1 công đất trồng củ cải trắng cho thu hoạch được 8 – 10 tấn củ cải tươi, sau đó được vô muối 5 đêm trong hố bạt, rồi đem ra phơi nắng khoảng 1 tuần mới cân cho thương lái.

Thường 7 tấn tươi sẽ cho ra 4 tấn khô, mỗi ký cân cho thương lái với giá 4.000đ/kg. Việc bán cải xá pấu cho lợi nhuận hơn so với bán củ cải tươi”.

Còn theo ông Thạch Vươl ở ấp Vĩnh Bình, phường 2: Chi phí đầu tư cho 1 công củ cải trắng khoảng 10 triệu đồng. Hiện củ cải tươi được mua tại ruộng với giá 2.000đ/kg nên người dân chọn cách bán cải xá pấu. Như vậy sau khi trừ hết chi phí sẽ có lợi nhuận ít nhất 6 triệu đồng, năng suất cao sẽ có lãi lên đến gần chục triệu đồng/công”.

Ngoài việc làm củ cải xá pấu, nhiều hộ dân cũng lấy công làm lời từ việc làm củ cải xẻ. Bà Huỳnh Pun cùng ở ấp Vĩnh Bình, cho biết: “Củ cải tươi đem đi xẻ rồi phơi 6 – 8 nắng lá có thể bán được. Hiện mỗi ký được thu mua ở mức giá từ 6.000 – 7.000đ/kg. Việc này có lãi hơn so với bán củ cải tươi hoặc xá pấu nên xong vụ này tôi có thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/2 công. Tuy nhiên đòi hỏi người làm phải bỏ công ra xẻ, phơi”.

Năm nào cũng vậy, đến vụ là vợ chồng đi thu gom cải xá pấu về giao lại cho các vựa lớn, anh Thạch Văn Mun, ở ấp Cà Lăng B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Hiện đang là mùa vụ thu hoạch củ cải trắng. Nông dân trên địa bàn chủ yếu bán củ cải xá pấu. Hiện mỗi ký được mua với mức giá 4.000đ/kg thay vì 3.000 – 3.500đ/kg so với thời điểm năm trước. Mỗi ngày cơ sở thu mua cũng được 10 – 20 tấn. Nhìn chung năm nay giá và năng suất có tăng hơn so với năm ngoái”.

Diện tích trồng củ cải trắng của thị xã Vĩnh Châu tập trung nhiều ở một số khu vực như phường 2, xã Vĩnh Châu, Vĩnh Phước…

>>> Dứa được mùa kép

Theo Nguyễn Nhân

PV

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên