TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả hàng hóa tiếp tục ổn định trong ngày mùng 4 Tết

11-02-2016 - 21:13 PM | Thị trường

Giá cả hàng hóa tiếp tục ổn định trong ngày mùng 4 Tết
(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết ngày 11/2 (mùng 4 Tết), các siêu thị và chợ truyền thống đã bắt đầu hoạt động sôi nổi hơn.

 

Siêu thị tiêu dùng lớn đã bắt đầu mở cửa trở lại và chỉ mở từ sáng đến 17 giờ, các mặt hàng bày bán không được đa dạng như ngày thường mà tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng hoa quả, rau, củ, thực phẩm tươi sống và một số loại bánh kẹo.

Tại các chợ truyền thống, phần lớn các chợ lớn đã họp trở lại, tiểu thương kinh doanh chủ yếu là các mặt hàng thịt tươi sống, rau, củ, quả và đồ cúng.

Tại cả siêu thị và chợ truyền thống, lượng người mua hàng còn thấp do lượng thực phẩm dự trữ vẫn còn cũng như ngày mùng 3 người dân thường đi chúc Tết, đi chơi và đi lễ.

Giá bán các mặt hàng trái cây và thịt gia súc, gia cầm cơ bản đã giảm về với giá trong ngày thường, giá một số loại rau củ tuy vẫn cao hơn so với ngày thường nhưng đã giảm so với thời điểm trước Tết do nguồn cung rau vẫn khá dồi dào, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu.

Giá một số dịch vụ như giữ xe, vé vào cổng đền chùa, khu vui chơi tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết.

Tại bến xe khách ở một số thành phố lớn, một số đầu tuyến cố định đã hoạt động trở lại bình thường,tuy nhiên lượng khách đi cũng thưa thớt, giá vé 2 đầu tuyến đều ổn định so với các ngày trước Tết.

Đối với dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi, xe cho thuê… vẫn có nhu cầu rất cao do thời tiết vẫn còn lạnh vào buổi sáng và tối. Đồng thời, các ngày 1-4 tết người dân thường đi chúc Tết, đi lễ chùa, đi du lịch.

Các hãng taxi hầu như đều chỉ nhận các chuyến đi với khoảng cách xa; loại hình xe cho thuê do nguồn cung không đủ nên giá loại hình xe cho thuê, xe tự lái đều tăng cao 20-40% và vẫn giữ ở mức giá từ ngày 1 Tết đến nay.

Tại một số thành phố lớn, đối với dòng xe bình dân 5 chỗ ngồi, ngày thường giá cho thuê khoảng từ 500.000-700.000 đ/ngày; còn trong những ngày Tết, giá cho thuê từ 850.000-1 triệu đ/ngày. Xe 7 chỗ có giá từ khoảng 1 triệu - 1,7 triệu đ/ngày. Còn dòng xe hạng sang như Mercedes-Benz, BMW, hay Audi giá dao động từ 1,5 triệu - 3 triệu đồng/ngày.

Diễn biến tình hình thị trường, giá cả tại một số địa phương như Thành phố Hà Nội các siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Fivimart, Intimex đã mở cửa, các mặt hàng bày bán còn thưa thớt so với ngày thường, các loại rau, củ, quả có giá ổn định và có xu hướng giảm so với trước Tết do nguồn cung đã được đảm bảo hơn.

Tại các chợ đầu mối như chợ Long Biên, các hoạt động nhập, bán hàng đã nhộn nhịp hơn do các tiểu thương đã bắt đầu nhập các mặt hàng đa dạng hơn so với ngày 2-3 Tết để chuẩn bị cho các ngày tiếp theo.

Tại các chợ lẻ, hoạt động mua sắm của người dân đã nhộn nhịp hơn so với ngày 2-3 Tết song vẫn thấp hơn nhiều so với ngày thường.

Theo Cục quản lý giá thì giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu sẽ vẫn ổn định do nguồn cung đảm bảo khi hầu hết các siêu thị, chợ đều đã mở cửa, sức mua cải thiện song vẫn còn ở mức thấp so với ngày thường, thời tiết các tỉnh miền Bắc đang ấm dần lên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Cục quản lý giá kiến nghị tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết và nguồn cung các loại hàng hoá trên thị trường; đảm bảo nguồn cung hàng hoá thuộc diện bình ổn giá tại các điểm bán hàng bình ổn giá và giám sát chặt chẽ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

 

Theo Thùy Dương

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên