TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cá tra xuất khẩu tăng vọt

22-03-2016 - 11:19 AM | Thị trường

Giá cá tra xuất khẩu tăng vọt
chế biến cá tra xuất khẩu

Tình hình thị trường cá tra đang có chuyển biến rất thuận lợi. Cùng với việc thiếu hụt nguyên liệu và tăng giá nguyên liệu trong nước thì nhu cầu nhập khẩu cá tra kèm theo tăng giá các hợp đồng cũng bắt đầu diễn ra ở hầu hết thị trường chính.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, thị trường nhập khẩu cá đang sôi động nhất ở khu vực châu Á, trong đó có Trung Quốc. Sau khi có đầy đủ thông tin sản lượng cá tra của Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã đổ xô xuống các nhà máy tìm mua cá tra. Đại diện công ty cổ phần thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp) nói vài tuần gần đây đã tiếp rất nhiều đoàn khách Trung Quốc. Họ yêu cầu ký nhiều hợp đồng số lượng lớn nhưng công ty không có đủ cá cung cấp. Một số công ty khác thì cho hay đã ngưng hoàn toàn việc ký mới các hợp đồng xuất khẩu cá từ tháng 5 trở đi do lo ngại không đủ hàng và giá cá nguyên liệu tăng cao.

Hiện nay, giá cá tra xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giao tháng 4/2016 đã tăng lên mức 2,2 USD/kg. Trong khi đó, lượng hàng tồn kho của một số thị trường khác như châu Âu, châu Á đều không còn ngoại trừ thị trường Mỹ. Với đà này, dự kiến các hợp đồng xuất khẩu cá tra sẽ tăng giá đồng loạt từ 20-30% ngay trong tháng 4 tới đây. Riêng thị trường châu Âu, giá cá sẽ trở về mức trung bình 2,5 USD/kg như vài năm trước.

“Tới đây, giá cá tra xuất khẩu sẽ được giao dịch trên giá nguyên liệu từng thời điểm chứ không cố định được nữa!”, giám đốc một doanh nghiệp khẳng định.

Việc giá cá tra đang tăng mạnh ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu cho thấy sản lượng nguyên liệu cá tra đang thiếu hụt nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhà máy chế biến và xuất khẩu. Đây là cơ hội để những người nuôi cá còn nguyên liệu bán giá cao hơn và dự kiến giá nguyên liệu sẽ nằm ở đỉnh cao từ 25.000 đồng/kg vào thời điểm giữa năm 2016. Hiện nay, mặt bằng cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL dao động từ 22.200-22.500 đồng/kg đối với cá loại 800-1kg/con, cá 1,6kg trở lên lên đạt trên 20.000 ngàn đồng, tăng trung bình 3.000 đồng so với tuần đầu tháng 3/2016. Dự kiến, sản lượng cá tra từ tháng 5 trở đi chỉ còn đáp ứng được 40% nhu cầu cho các nhà máy chế biến.

Một điều quan trọng nữa mà người nuôi cá có thể in tâm là trước đây, các doanh nghiệp có truyền thống nuôi cá “nhà” thì đến 2015, diện tích thả nuôi đã giảm trên 50%, như vậy sẽ không còn gây áp lực lên thị trường cá bên ngoài trong tình hình nguyên liệu dự báo khó khăn đến hết quý 1/2017.

Bảo Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên