TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu đảo chiều giảm 8,7% - mạnh nhất trong 2 tháng

05-02-2015 - 09:29 AM | Thị trường

Giá dầu đảo chiều giảm 8,7% - mạnh nhất trong 2 tháng

Sau chuỗi ngày tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây nhờ kỳ vọng thị trường đã thoát đáy, giá dầu thô thế giới hôm qua 4/2 lại quay đầu giảm sâu nhất trong 2 tháng vì những dấu hiệu cho thấy nguồn cung lại gia tăng.

Trên sàn giao dịch Nymex ở New York, giá dầu WTI giảm 8,7% trong khi giá dầu Brent trên sàn ICE ở London giảm 6,5%. Báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung của Mỹ đã lên mức cao nhất trong ít nhất 3 thập kỷ.

Cụ thể, báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần cuối tháng 1 đã tăng 6,33 triệu thùng lên 413,1 triệu thùng – cao nhất kể từ đầu năm 1983. So với dự báo của giới phân tích thì dự trữ dầu tuần vừa rồi đã tăng gấp đôi.

Chốt phiên hôm qua, giá dầu WTI giao tháng 3 giảm 4,6 USD xuống 48,45 USD/thùng. Trong 4 phiên trước đó giá đã tăng tổng cộng 19% và lên mức cao nhất trong năm nay tại 53,05 USD/thùng.

Giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 3,75 USD xuống 54,16 USD/thùng. Từ 13/1 đến trước phiên hôm qua giá dầu Brent đã tăng 24%.

Theo các nhà phân tích , giá dầu tăng từ giữa tháng 1 bởi dự đoán giá đã chạm đáy và bắt đầu bật tăng trở lại. Tuy nhiên với các số liệu phát đi từ EIA cho thấy vẫn còn nhiều mối lo về cung tăng và việc các giàn khoan của Mỹ giảm khai thác như thời gian qua là không đủ để kìm hãm sản lượng một cách đáng kể.

Trong năm ngoái, giá dầu đã giảm gần 50% vì sản lượng của Mỹ tăng mạnh trong khi các nước OPEC kiên quyết giữ nguyên hạn ngạch khai thác cho dù giá liên tục giảm.

Ngọc Toàn

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên