TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hướng tới 100 USD/thùng, vàng mất mốc 1.590 USD/ounce

22-07-2011 - 07:38 AM | Thị trường

Giá dầu hướng tới 100 USD/thùng, vàng mất mốc 1.590 USD/ounce

Nhà đầu tư hôm qua đã rời bỏ kim loại quý để tìm đến các tài sản rủi ro hơn sau kết quả khả quan từ cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU.

Giá vàng giảm mạnh và rời xa mức kỷ lục trước các tín hiệu cho thấy nợ công ở châu Âu không còn nghiêm trọng như trước cùng hoạt động bán chốt lời của nhà đầu tư.

Nhà trắng cho biết họ đã thấy một tiến bộ rõ rệt trong thoả thuận cắt giảm thâm hụt, cho dù phủ nhận rằng Tổng thống Obama và các nhà hoạch định chính sách đang tiến gần tới một hiệp ước. Vàng đã tăng giá 6% trong tháng này, chủ yếu do sự không chắc chắn về đàm phán nợ ở Mỹ.

Đóng cửa phiên 21/7, giá vàng giao ngay hạ 0,7% xuống 1.588,54 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 giảm 9,9 USD xuống 1.587 USD/ounce. Khối lượng giao dịch đạt 220.000 lots, một trong các phiên sôi động nhất kể từ cuối tháng 5.

Nhà đầu tư hôm qua đã rời bỏ kim loại quý để tìm đến các tài sản rủi ro hơn sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU).

Thông tin từ phiên họp của EU cho thấy, Liên minh và IMF sẽ cung cấp cho Hy Lạp một khoản vay mới trị giá 109 tỷ Euro. Các Lãnh đạo EU cũng quyết định giải ngân cho Hy Lạp khoảng 35% khoản vay trong vòng 2 năm và điều này có thể sẽ khiến Athens vỡ nợ tạm thời. Bên cạnh đó, lãi suất và các điều kiện vay đối với Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland cũng được nới lỏng, xuống còn khoảng 3,5%/năm và có thể tăng gấp đôi thời gian trả nợ, ít nhất là trong 15 năm.


Diễn biến giá vàng thế giới phiên 21/7 (Nguồn: Kitco)

Giá dầu thô trong khi đó biến động trái chiều, trong đó dầu Brent chịu sức ép bán tháo cuối phiên theo thị trường xăng và dầu hoả bởi nỗi lo nỗi lo nhu cầu ở Mỹ giảm sút.

Đóng cửa phiên, giá dầu thô WTI tăng 73 cent lên 99,13 USD/thùng, sau khi chạm 100 USD/thùng giữa phiên. Giá dao động mạnh từ 93 – 99 USD/thùng - khoảng giá rộng nhất trong tháng 7.

Giá dầu Brent giao tháng 9 hạ 64 cent xuống 171,51 USD/thùng. Giá xăng kỳ hạn hạ 1,5% trong khi giá dầu hoả RBOB mất tới 13%.

Những người tham gia thị trường cho biết, nỗi lo ngày càng tăng về nhu cầu xăng ở Mỹ sụt giảm trong 4 tuần qua giữa mùa lái xe là động cơ để nhà đầu tư xả hàng. Dầu Brent còn chịu áp lực bán bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai loại dầu này đang rộng.

Giá dầu WTI được hỗ trợ bởi thông tin các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tìm ra biện pháp giải quyết nợ công, làm giảm sức ép lên thị trường năng lượng những tuần gần đây. Giá còn được hỗ trợ từ dữ liệu lạc quan cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 7, cũng như việc IEA quyết định không mở kho dự trữ dầu lần 2.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên