TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tiếp tục tăng

26-02-2016 - 09:21 AM | Thị trường

Giá dầu tiếp tục tăng

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu trên các thị trường tiếp tục tăng mạnh sau thông tin các thành viên OPEC và Nga đã đồng ý nhóm họp vào tháng 3 để bàn về việc giảm sản lượng dầu, theo tin từ CNBC.

Trên thị trường Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao ngay tăng 92 cent, tương đương 2,86% lên mức 33,07 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 79 cent, tức khoảng 2,3%, lên mức 35,33 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Venezuela, ông Eulogio Del Pino, cho biết Venezuela, Saudi Arabia, Nga và Qatar sẽ có buổi họp vào tháng 3. Những đồn đoán về cuộc họp trên đã giúp giá dầu tăng trong tuần trước và đầu tuần này.

Dù vậy, đà tăng giá của dầu đã có lúc đảo chiều trong tuần này, khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố việc giảm sản lượng sẽ không xảy ra.

Phiên hôm qua dù giá dầu WTI giao ngay tăng nhưng giá dầu giao kỳ hạn lại giảm đến 3%, bởi số liệu cho thấy dự trữ dầu của Mỹ đang tăng lên mức cao kỷ lục.

Cụ thể, theo công ty dữ liệu thị trường Genscape, dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma tăng hơn 503 nghìn thùng lên mức 67,5 triệu thùng trong khoảng thời gian từ ngày 19/2 đến 24/2. Như vậy, dự trữ dầu tại Mỹ đã tăng 4 tuần liên tiếp lên mức cao kỷ lục 507 triệu thùng.

Nhận định về thị trường ở Mỹ, chuyên gia tại quỹ JBC Energy khẳng định rằng các công ty Mỹ cũng đang bắt đầu chịu tác động mạnh từ việc giá dầu giảm và buộc phải thu hẹp sản xuất.

Sau suốt 20 tháng giảm giá, hiện nay giá dầu thấp hơn khoảng 70% so với mức đỉnh gần nhất là trên 100 USD/thùng vào khoảng giữa năm 2014.

Giá dầu giảm tác động rất mạnh đến nhiều nền kinh tế trên thế giới vốn tăng trưởng chủ yếu nhờ vào xuất khẩu dầu và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung. Các chuyên gia kinh tế tại Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 xuống mức 2,5%, từ mức 2,7% theo tính toán trước đó.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu giảm khoảng 11% bởi dự báo nguồn cung toàn cầu sẽ tiếp tục dư thừa sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ chối giảm sản lượng nhiều lần.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Mexico, ông Pedro Joaquin Coldwell, giá dầu trên thị trường năng lượng thế giới sẽ không thể phục hồi mạnh ít nhất cho đến nửa sau của năm 2017.

Hiện nay, theo tính toán của ông, thị trường dầu đang dư thừa khoảng 2 triệu thùng/ngày.

 

Theo Đan Nguyên

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên