TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật ngày 25/03]: Mỹ áp đặt quy định khắt khe đối với mặt hàng cá da trơn

25-03-2015 - 22:51 PM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật ngày 25/03]: Mỹ áp đặt quy định khắt khe đối với mặt hàng cá da trơn

Công bố giá trần 1 số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Nestle và Friesland Campina VN; Giá dầu thế giới có tác động đến giá xăng dầu trong nước; Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Công bố giá trần một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bộ Tài chính vừa có Thông báo về giá bán buôn tối đa và giá kê khai đối với 01 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi của Công ty TNHH Nestle Việt Nam và 09 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi của Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam.

Cùng ngày, Cục Quản lý Giá cũng đã có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cung cấp giá bán buôn tối đa, giá kê khai, giá bán lẻ khuyến nghị đối với các sản phẩm này làm căn cứ để Sở Tài chính địa phương thực hiện việc kiểm tra, rà soát xác định, kê khai giá bán lẻ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương.

Mức giá bán buôn tối đa và giá kê khai có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/4/2015. Theo đó giá sữa S-26 Gold loại 400g giá bán buôn tối đa 208.725 đồng/hộp, bán lẻ 240.000 đồng/hộp; sữa Dutch Baby mau lớn loại 400g giá bán buôn tối đa 152.625 đồng/hộp, bán lẻ 169.417 đồng/hộp...

Mỹ áp đặt quy định khắt khe đối với mặt hàng cá da trơn

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng theo đó sẽ áp đặt các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với mặt hàng cá da trơn (catfish).

Quy định mới này được các chuyên gia nhìn nhận không chỉ gây khó khăn cho các mặt hàng cá basa hay cá da trơn của các nước, trong đó có Việt Nam, nhập khẩu vào Mỹ mà còn tác động tới cả các nhà sản xuất mặt hàng thủy sản này của Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của ông John Sackton, chuyên gia phân tích trong ngành công nghiệp thủy sản, cho biết, với các quy định sắp áp đặt, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên hơn, thậm chí hàng ngày, trực tiếp tại các nhà máy chế biến thịt và hải sản, so với các cuộc giám sát, kiểm tra ngẫu nhiên mà hiện nay do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) tiến hành.

Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 12/2015/TT-BNNPTNT nhằm siết chặt kiểm tra ATTP hàng hóa có nguồn gốc TVNK.

Theo đó, nếu trong vòng 6 tháng thực hiện phương thức kiểm tra thông thường (lấy mẫu kiểm nghiệm với tần suất đến 10% đối với lô hàng nhập khẩu) mà phát hiện hàng hóa vi phạm quy định ATTP từ 3 lần trở lên, sẽ áp dụng phương thức kiểm tra chặt.

Đối với phương thức kiểm tra chặt, tại cửa khẩu hoặc nơi tập kết, lô hàng nhập khẩu được kiểm tra hồ sơ, kiểm tra ngoại quan, lấy mẫu kiểm nghiệm hàng hóa theo tần suất đến 30%.

Trường hợp có cảnh báo quốc tế về nguy cơ nghiêm trọng gây mất ATTP, phương thức quản lý hàng hóa nhập khẩu cụ thể sẽ được thực hiện trên cơ sở các biện pháp quốc tế đang áp dụng đối với chủng loại hàng hóa bị cảnh báo.

Giá dầu thế giới có tác động đến giá xăng dầu trong nước?

Thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục có hướng giảm. Theo Bloomberg, giá dầu thô Brent giao tháng 5 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 81 cent xuống mức 55,11 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 5/2015 trên sàn Nymex New York tăng 6 cent, tương đương 0,1%, lên 47,51 USD/thùng.

Theo Reuters, giới phân tích cho rằng, giá dầu thô Brent giảm khi đồng USD tăng trở lại so với đồng Euro và do lo ngại về tình trạng dư cung, trong khi giá dầu WTI tăng nhẹ nhờ số liệu kinh tế khả quan của Mỹ khi doanh số bán nhà tăng mạnh 7,8% lên 539.000 căn trong tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 2/2008.

Theo chu kì điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sau 15 ngày kể từ lần tăng giá xăng dầu gần nhất (11/3), ngày 26/3 sẽ là lần tiếp theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính xe xét điều chỉnh giá xăng dầu.

Kém cạnh tranh trong ngành mía phải tính cả hai phía

Việc công bố bài viết về những điểm yếu kém trong ngành sản xuất mía đường của thứ truởng Nguyễn Cẩm Tú vừa đuợc công bố đã gây dậy sóng trong ngành mía đường nội địa.

Cơn sóng đó đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi Hiệp hội Mía đường trong nước lại tiếp tục có những văn bản phản bác.

Một bên cho rằng các doanh nghiệp đã không mạnh dạn cải tiến dẫn đến ngành sản xuất càng ngày càng tụt hậu. Còn một bên lại cho rằng sự quy hoạch từ đầu không tốt, ảnh hưởng đến năng suất cây mía.

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 24/03]: Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên