TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran không cắt giảm sản lượng khai thác dầu mà sẽ tăng xuất khẩu

18-02-2016 - 09:13 AM | Thị trường

Iran không cắt giảm sản lượng khai thác dầu mà sẽ tăng xuất khẩu
(Nguồn: Getty Images)

Theo một quan chức cấp cao thuộc Bộ Dầu khí Iran hôm 17/2, quốc gia Hồi giáo này sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ mà thay vào đó sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu dầu thô cho đến khi đạt ngưỡng tương đương trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuyên bố này được đưa ra khi một số thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đến Iran cùng ngày nhằm thuyết phục nước chủ nhà tham gia một thỏa thuận giảm sản lượng khai thác dầu để cứu vãn giá thành của mặt hàng này.

Ông Mahdi Asali, đại diện phái đoàn Iran tại OPEC, nói rằng việc giá dầu xuống thấp là do dư thừa nguồn cung và việc này phụ thuộc vào Saudi Arabia và các quốc gia khác có cắt giảm sản lượng hay không.

Trong khi đó, giá dầu thế giới giảm trong ngày 16/2 sau khi Nga, Saudi Arabia, Qatar và Venezuela tại một cuộc gặp tại Doha đã nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô ở mức như tháng Một vừa qua với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.

Sau khi các cường quốc quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran dựa trên những bước tiến của nước này trong việc thực thi thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái, Tehran đã lên kế hoạch tăng cường khai thác nguồn "vàng đen" này trong vài tháng tới nhằm bù lại những thiệt hại kinh tế trong thời gian bị cấm vận.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ lo ngại rằng động thái của Iran sẽ càng làm cho nguồn cung dầu mỏ thế giới tiếp tục tăng cao và đẩy giá dầu chạm "đáy" mới.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, nhiều khả năng Iran sẽ được các cường quốc dầu mỏ khác dành cho một "thời hạn đặc biệt" trong việc "đóng băng" mức độ khai thác dầu thô. Tuy nhiên, "thời hạn đặc biệt" mà Iran chỉ phải áp dụng việc hạn chế sản lượng khai thác này này chưa được đề cập cụ thể./.

 

Theo Trung Kiên

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên