TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lúa ven sông Vàm Cỏ Đông được mùa, được giá

09-03-2016 - 19:56 PM | Thị trường

Lúa ven sông Vàm Cỏ Đông được mùa, được giá
(Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Đến nay, các huyện ven sông Vàm Cỏ Đông là Gò Dầu, Bến Cầu, Châu Thành, Trảng Bàng và Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã thu hoạch được khoảng trên 10.000ha lúa Đông Xuân sớm, năng suất bình quân đạt gần 7 tấn/ha, có vùng đạt trên dưới 10 tấn/ha. Người trồng lúa tại đây phấn khởi vì trúng đậm cả về năng suất, sản lượng lẫn giá lúa.

Anh Trần Văn Khanh, 31 tuổi, có 8 công lúa tại ven sông Vàm Cỏ Đông, thuộc ấp Thanh Thuận, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, Tây Ninh. Anh Khanh cho biết vụ này anh được mùa với năng suất đạt khoảng 1 tấn lúa/công (tương đương 10 tấn/ha).

Giá lúa tươi thương lái mua tại ruộng hiện nay là 4.500 đồng/kg, tăng từ 300-400 đồng/kg so với 10 ngày trước. Sau khi trừ chi phí, anh Khanh thu lãi khoảng 28 triệu đồng/8 công (1 công tương đương 1.000m2), tương đương 35 triệu đồng/ha.

Theo một thương lái đang mua gom lúa tại ruộng của nông dân khu vực xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, vụ lúa Đông Xuân năm nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị mất mùa do ảnh hưởng của nắng hạn, xâm nhập mặn, sản lượng lúa giảm mạnh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp miền Tây có nhu cầu thu mua lúa để chế biến gạo xuất khẩu cho đối tác nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết từ trước, nên lượng lúa Đông Xuân thu hoạch tại các tỉnh miền Đông, trong đó có Tây Ninh đưa về, cũng được họ thu mua hết; giá cả cao hơn trước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết vụ lúa Đông Xuân 2015-2016, toàn tỉnh gieo sạ khoảng 45.000ha, trong đó 5 huyện ven sông Vàm Cỏ Đông chiếm khoảng trên 40.000ha.

Tuy có ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng hạn kéo dài, nhưng Công ty khai thác công trình thủy lợi Tây Ninh phối hợp với Trạm thủy nông các huyện, thành phố của tỉnh tổ chức trực điều tiết, khai thác hợp lý nguồn nước của hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng.

Các trạm bơm điện vận hành liên tục, bơm nước từ sông Vàm Cỏ Đông vào, cộng với nguồn nước triều cường (từ sông Vàm Cỏ Đông lên) đã bảo đảm được nguồn nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân trong tỉnh./.

Theo Lê Đức Hoảnh

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên