TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga và Ảrập Xêút chốt thời điểm ký thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ

22-02-2016 - 20:47 PM | Thị trường

Nga và Ảrập Xêút chốt thời điểm ký thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ

Bộ trưởng Năng lượng Nga – ông Alexander Novak – cho biết thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng dầu mỏ của 4 nước Nga, Ảrập Xêút, Qatar và Venezuela sẽ được ký kết vào ngày 1/3 sau khi những quan điểm chung được thống nhất trong cuộc họp ngày 16/2.

Trong cuộc họp vừa qua tại thủ đô của Qatar, Nga, Ảrập Xêút, Venezuela cùng nước chủ nhà đã thống nhất việc lấy sản lượng tháng 1 làm mức sản lượng tối đa nếu các quốc gia khác thỏa thuận hợp tác.

Ông Novak cho biết những quốc gia trong thỏa thuận lần này chiếm khoảng 75% thị phần dầu mỏ thế giới, vì vậy việc thống nhất được quan điểm chung về sản lượng dầu mỏ đủ sức nặng để có thể tiến tới chính thức ký kết thỏa thuận. Nếu sản lượng dầu không tăng lên, mức dư thừa toàn cầu sẽ giảm ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày.

Các thành viên đang kỳ vọng Iran có thể tham gia thỏa thuận lần này nhưng viễn cảnh này khó có thể thành sự thực. Với việc mới được gỡ bỏ lệnh cấm vận, nhiều khả năng Iran sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ thêm 500.000-700.000 thùng/ngày như lời của Bộ trưởng Dầu mỏ nước này phát biểu hồi tháng 1.

Thứ trưởng Năng lượng Alexey Texler của Nga cho rằng thỏa thuận đóng băng sản lượng sắp được ký kết chắc chắn sẽ có tác động tới thị trường cho dù có sự tham gia của Iran hay không. Ông cũng cho biết thêm rằng sản lượng trong tháng 1 của Nga cao hơn khoảng 1,5% so với sản lượng trung bình hàng tháng trong năm 2015.

Bộ trưởng Novak cho biết nếu thỏa thuận này được ký kết, thị phần của Nga sẽ không thay đổi. Bên cạnh đó, ông và các những người đồng cấp tin rằng việc đưa giá dầu trở lại mức 50 USD/thùng sẽ có lợi cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong dài hạn.

Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết cuộc đàm phán giữa Venezuela và Iran vẫn đang diễn ra. Sắp tới, các cuộc họp với các quốc gia ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu ửa (OPEC) như Mexico hay Na Uy cũng sẽ được tổ chức.

Giá dầu đã giảm hơn 70% trong 20 tháng qua do sản lượng gần mức kỷ lục của các nhà sản xuất toàn cầu khiến cho thị trường rơi vào tình trạng dư cung tồi tệ nhất trong lịch sử. Tại Venezuela, cuộc khủng hoảng giá dầu đã khiến nước này phải tăng giá nhiên liệu lần đầu tiên trong 20 năm.

Theo Thạch Thảo

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên