TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những mặt hàng xuất sang Nhật có khả năng bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần

16-03-2011 - 17:29 PM | Thị trường

Những mặt hàng xuất sang Nhật có khả năng bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần

Để đảm bảo mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm 2011, các doanh nghiệp của chúng ta nên đánh giá tác động và chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác nếu cần.

Nhật Bản đang trải qua trận động đất và sóng thần nghiêm trọng nhất trong lịch sử, có thể cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người dân nơi đây và làm thiệt hại kinh tế khoảng 180 tỉ USD.

Hiện tại, tác động của Nhật Bản đã lan ra tất cả các thị trường hàng hóa, khiến giá liên tục giảm trong 4 ngày gần đây. Các đối tác thương mại lớn của Nhật Bản đã lên tiếng về những ảnh hưởng về mậu dịch song phương. Với nước ta, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Xuất khẩu hàng hoá sang Nhật Bản năm 2010 đạt 7,73 tỉ USD, chiếm 10,7% trong tổng 72,2 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Nhật đạt tổng hơn 1,2 tỉ USD, chiếm khoảng 10% so với tổng kim ngạch 12,2 tỉ USD.

Năm nay, dự kiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Nhật sẽ tăng trưởng 18% so với năm ngoái. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của thiên tai ở Nhật sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp trong nước.

1) Hàng dệt may

Dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong số các hàng hóa của nước ta sang Nhật. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng dệt may trong 2 tháng đầu năm sang Nhật đạt 200 triệu USD, chiếm 11,1% trong tổng kim ngạch 1,8 tỉ USD xuất khẩu ngành ra toàn thế giới.

2) Dây điện và dây cáp điện

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu dây điện và cáp điện lớn nhất của nước ta, chiếm 67% trong tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang thị trường Nhật thu về 143,8 triệu USD, so với 214,3 triệu USD của toàn ngành.

3) Than đá

Xuất khẩu than đá sang thị trường Nhật Bản chiếm gần 47% tổng xuất khẩu than. Trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 56 triệu USD, so với 119,5 triệu USD của toàn ngành.

4) Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng

Đây là nhóm các sản phẩm có mặt tại Nhật khá nhiều, chiếm 29% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. Trong 2 tháng dầu năm, các hàng hóa thuộc nhóm này đem về cho đất nước 143,5 tỉ USD.

5) Phương tiện vận tải và phụ tùng

Xuất khẩu nhóm mặt hàng này của nước ta sang Nhật chiếm 24,3% của toàn ngành với kim ngạch xuất khẩu 53 triệu USD trong 2 tháng đầu năm.

6) Hóa chất và sản phẩm hóa chất

Xuất khẩu hóa chất và sản phẩm hóa chất Việt Nam sang Nhật chiếm 22% với kim ngạch 20,8 triệu USD trong 2 tháng đầu năm, trong tổng 94 triệu USD xuất khẩu của toàn ngành.

7) Sản phẩm cao su

Trong khi tỉ lệ cao su tự nhiên xuất khẩu của Việt Nam 2 tháng đầu năm tại Nhật chỉ là 1,9% thì sản phẩm cao su lại chiếm tới 21,%. Năm ngoái, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu cao su tự nhiên lớn nhất của nước ta về kim ngạch với 21,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cao su cả nước. Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sản phẩm cao su sang Nhật đạt 8,1 triệu USD.

8) Sản phẩm chất dẻo

Sản phẩm chất dẻo của nước ta cũng xuất sang Nhật cũng khá lớn, chiếm trên 20%. Trong 2 tháng qua, xuất khẩu các mặt hàng này sang Nhật đạt 35,5 triệu USD.

9) Giấy và sản phẩm từ giấy

Giấy và sản phẩm giấy cũng được xuất khẩu sang Nhật khá nhiều, chiếm 20,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành 2 tháng đầu năm nay.

10) Hàng thủy sản

Dù không phải là mặt hàng có kim ngạch và tỉ lệ lớn nhất trong số các hàng hóa xuất đi Nhật nhưng đây lại là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của nước ta. Theo số liệu hải quan, xuất khẩu thủy sản sang Nhật 2 tháng đầu năm đạt 105,9 triệu USD, chiếm 15,3% trong số 692,2 triệu USD xuất sang tất cả các thị trường.

10) Sản phẩm từ sắt thép

Xuất khẩu sản phẩm sắt thép đi Nhật chiếm 12,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của nước ta. Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sản phẩm sắt thép đạt 15,7 triệu USD.

12) Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Xuất khẩu nhóm mặt hàng này sang Nhật chiếm 12% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành với 62,1 triệu USD trong 2 tháng đầu năm.

13) Sản phẩm mây, tre, cói và thảm

Xuất khẩu các sản phẩm thuộc nhóm này sang Nhật cũng chiếm 12% trong tổng kim ngạch với 3,6 triệu USD.

Ngoài các mặt hàng xuất khẩu chiếm tỉ lệ lớn sang Nhật nói trên thì giày dép, quặng, khoáng sản, thủy tinh, rau quả.. cũng được xuất sang nước bạn khá nhiều. Những ảnh hưởng từ thiên tai hiện nay từ Nhật sẽ có tác động ít nhiều tới các doanh nghiệp trong nước. Để đảm bảo mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm 2011, các doanh nghiệp của chúng ta nên phân tích và đánh giá những tác động có khả năng xảy ra, đồng thời có thể xem xét chuyển hướng thị trường xuất khẩu.


Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên