TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân bị quỵt tiền bán lúa

15-03-2016 - 11:15 AM | Thị trường

Nông dân bị quỵt tiền bán lúa
Các hộ dân bị lừa tiền bán lúa trình bày vụ việc

Không được bao tiêu sản phẩm như cam kết, hàng chục hộ ở huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang lâm vào cảnh khốn đốn vì bị một doanh nghiệp lừa đảo

Mới đây, nhiều nông dân ở xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo Công ty TNHH MTV Năm Nhã (trụ sở đóng tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) chiếm đoạt tiền bán lúa.

“Chúng ta cùng làm giàu” (?)

Ông Trần Văn Chẳng (ngụ ấp Khánh Tân, xã Tân Khánh Hòa) cho biết đầu vụ hè thu 2015, Công ty Năm Nhã đến ký hợp đồng bao tiêu hơn 1.000 ha lúa hạt tròn DS1 (giống lúa xuất sang Nhật) với người dân địa phương. Để thuyết phục, bà Nguyễn Thị Lời, Giám đốc Công ty Năm Nhã, tổ chức xe đưa bà con đến nhà riêng ở TP Long Xuyên để dự tiệc mừng sự hợp tác. Tại đây, bà Lời tuyên bố: “Bà con cứ yên tâm hợp tác với vợ chồng tôi. Chúng ta cùng làm giàu trên đồng ruộng của mình”. Sau đó, công ty này còn tạm ứng mỗi công đất 500.000 đồng để mua giống và làm đất.

Đến khi thu hoạch, những người ký hợp đồng đều bán lúa cho công ty với thỏa thuận sẽ nhận đủ tiền một lần vào ngày 5-9-2015. “Đã trễ hạn thanh toán hơn 6 tháng nhưng chúng tôi vẫn không liên lạc được với bà Lời. Bà con ở đây không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…” - ông Chẳng bực tức.

Theo anh Võ Chí Diễn (ngụ xã Tấn Khánh), lúc thu hoạch, giá lúa ngoài thị trường dao động 6.200-6.400 đồng/kg. Thế nhưng, do giữ chữ tín, nông dân ở đây chấp nhận bán lúa theo giá hợp đồng là 5.700 đồng/kg. “Dù quá lao đao do bị quỵt tiền, nhiều người vẫn phải vay nóng để trả nợ và chưa biết bao giờ mới trả được. Theo tôi biết, Công ty Năm Nhã còn nợ người dân xã này hơn 1,7 tỉ đồng. Trong đó, hộ bị ít nhất hơn 20 triệu đồng, hộ nhiều lên đến vài trăm triệu đồng. Chúng tôi đã nộp đơn khởi kiện bà Lời và được TAND TP Long Xuyên thụ lý. Tòa đã mời hòa giải 2 lần nhưng bà Lời đều vắng mặt không lý do” - anh Diễn bức xúc.

Cơ quan chức năng biết nhưng…

Trước đây, khi chuẩn bị ký hợp đồng bao tiêu với công ty, bà con đến UBND các xã Vĩnh Phú và Tân Khánh Hòa xin chứng thực nhưng không được chấp nhận do doanh nghiệp này chưa được huyện giới thiệu. Ông Trương Văn Tèo, Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Hoà, giải thích: “Xã chỉ chứng thực vào hợp đồng bao tiêu đối với những công ty do huyện giới thiệu”. Bà Nguyễn Thị Luyến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giang Thành, khẳng định có biết dân bị lừa tiền bán lúa nhưng không can thiệp được do không có chứng thực của xã. “Trước đây, Giang Thành bị nhiều vụ lừa như vậy rồi nên ngành nông nghiệp địa phương đã khuyến cáo bà con không được tự ký hợp đồng với doanh nghiệp” - bà Luyến nói.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Giang Thành, cho biết đã chỉ đạo xã Tân Khánh Hòa và cơ quan chức năng tìm hiểu vụ việc để có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho những hộ bị lừa tiền.

Lừa cả ngân hàng

Qua điện thoại, ông Dương Xuân Quả (chồng bà Lời) cho biết vợ ông đã bỏ nhà đi hơn 4 tháng và không biết đang ở đâu. Bà Lời nợ tổng cộng hơn 11 tỉ đồng, trong đó có 2 ngân hàng tại TP Long Xuyên và hơn chục hộ dân ở huyện Giang Thành. “Bà ấy tự lập công ty, tôi không liên quan. Tôi mong cơ quan chức năng sớm triệu tập bà để giải quyết nợ nần”.

Theo Thốt Nốt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên