TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện nhiều mặt hàng thức ăn chăn nuôi giả từ Trung Quốc và Ấn Độ

24-03-2015 - 13:31 PM | Thị trường

Phát hiện nhiều mặt hàng thức ăn chăn nuôi giả từ Trung Quốc và Ấn Độ
Đoàn thanh tra Chi Cục Thú y kiểm tra đại lý thức ăn chăn nuôi tại Bắc Giang. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Trong cuộc kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu gần đây, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã phát hiện một số mặt hàng nhập khẩu không đạt chất lượng và có dấu hiệu hàng giả.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã phát hiện các sản phẩm như Choline Chloride Cob 60% và Betaine Anhydrous 80% nhập về từ Trung Quốc nhưng không có các thành phần như quy định, hoặc chỉ đạt tối đa các thành phần là 6,2% và các sản phẩm axit amin xuất xứ từ Ấn Độ cũng không có các thành phần axit amin mà chủ yếu là tro, chiếm trên 90%.

Trước tình hình đó, Cục Chăn nuôi đã phối hợp làm việc với các doanh nghiệp và nhà cung cấp nước ngoài song hầu hết họ chỉ là trung gian nên thiếu trách nhiệm và năng lực khắc phục hậu quả. Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi Tham tán thương mại Việt Nam tại các nước có liên quan đề nghị hỗ trợ và có ý kiến với cơ quan chức năng của nước sở tại về trường hợp các doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, theo quy định của Việt Nam thì các mặt hàng này được quy về là hàng giả và Cục Chăn nuôi đã xử lý, buộc tiêu hủy hoặc tái xuất toàn bộ.

“Trong thực tế sản xuất, vẫn có thể tồn tại các loại sản phẩm này từ những nguồn gốc khác nhau,” Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương cho biết.

Cục Chăn nuôi cũng khuyến cáo và yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong nước khi nhập khẩu mặt hàng này, phải yêu cầu phía đối tác cung cấp đầy đủ các thông tin về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Mặt khác. các đơn vị cần đặc biệt chú ý đến các phương pháp thử nghiệm đi kèm với các chỉ tiêu chất lượng công bố nhằm tránh thiệt hại cho người sản xuất và ngành chăn nuôi trong nước.

Bên cạnh đó, với những sản phẩm tương tự hiện có, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần lấy mẫu gửi phân tích kiểm tra chất lượng tại các phòng thử nghiệm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định. Nếu phát hiện chất lượng không đạt thì yêu cầu ngừng sử dụng ngay và báo cáo về Cục Chăn nuôi hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên địa bàn để phối hợp xử lý./.

>>> Hàng gian hàng giả: Sẽ không giảm nếu cứ mua

Theo Thanh Tâm

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên