TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm ngừng nhập lúa mì từ Ucraina vì mọt thóc

13-11-2015 - 08:00 AM | Thị trường

Tạm ngừng nhập lúa mì từ Ucraina vì mọt thóc

Ngày 12/11, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã ký quyết định ngừng nhập lúa mì từ Ucraina do bị nhiễm mọt thóc, là đối tượng kiểm dịch nguy hiểm. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày, kể từ ngày ký.

Ông Phát yêu cầu Cục bảo vệ thực vật (BVTV) giám sát chặt chẽ các lô lúa mì nhập từ Ucraina trong thời gian trên, thông báo chính thức cho cơ quan thẩm quyền nước này để khắc phục triển để.

Theo Cục BVTV, từ ngày 3/9/2015 đến ngày 22/10/2015, cơ quan chức năng đã phát hiện 109 container lúa mì, tổng khối lượng là hơn 2.700 tấn nhập khẩu từ Ucraina vào Việt Nam (qua cảng Hải Phòng) niễm mọt thóc (tên khoa học là Sitophilus granarius Linnaeus) còn sống.

Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt thóc này gây hại trên nhiều loại nông sản như như: lúa mì, kiều mạch, đại mạch, ngô, lúa, kê, cao lương, lúa mạch đen, lạc, các loại đậu…

Cục BVTV cho biết, kể cả trưởng thành và sâu non, loài mọt này đều tấn công gây hại nông sản. Do vậy, để loài mọt xâm nhập vào nước ta, có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế, cũng như thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Cục BVTV đã gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Ucraina theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo Phạm Anh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên