TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn còn doanh nghiệp SX, nhập khẩu sữa cạnh tranh không bình đẳng

14-05-2015 - 16:12 PM | Thị trường

Vẫn còn doanh nghiệp SX, nhập khẩu sữa cạnh tranh không bình đẳng
Ảnh minh họa

Sau khi bình ổn giá, giá sữa đã giảm tối đa 34% và lần đầu tiên sau nhiều năm đã hình thành được mặt bằng giá sữa và cơ bản giá ổn định liên tục trong 12 tháng.

Thông tin này được đưa ra tại Cuộc họp báo về công tác quản lý điều hành giá sữa trong thời gian qua và biện pháp quản lý giá trong thời gian tới do Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tổ chức chiều ngày 14/5/2015.

Theo Cục quản lý giá, hiện đang có 2 biện pháp thực hiện bình ổn sản phẩm sữa bao gồm:

Thứ nhất, quản lý giá tối đa thực hiện bình ổn giá sản phẩm sữa trong thời hạn 12 tháng từ ngày Quyết định 1079/QĐ – BTC ngày 20/5/2014 có hiệu lực vào ngày 1/6/2014.

Thứ hai, đăng ký giá đối với sản phẩm sữa trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày Quyết định 1079/QĐ – BTC ngày 20/5/2014 có hiệu lực vào ngày 1/6/2014.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến nay cơ quan, quản lý giá từ trung ương đến địa phương đã rà soát, công bố công khai giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai của 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Giá bán lẻ giảm từ 0,1 – 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá.

“Lần đầu tiên sau nhiều năm đã hình thành được mặt bằng giá sữa và cơ bản giá ổn định liên tục trong 12 tháng” – Ông Anh Tuấn chia sẻ.

Thống kê từ Cục quản lý giá cũng cho biết, thời gian qua các cơ quan đã tiến hành xử phạt hành chính và thu số tiền thu lợi do vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng theo quy định về kinh doanh sữa và bình ổn giá sữa với tổng số tiền là gần 520 triệu đồng; giá trị các hộp, bịch sữa bị tịch thu, tiêu hủy là 41,8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Cục quản lý giá cũng cho biết thêm đối với một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi trên thị trường cũng đã giảm từ 1 – 5,5% so với mức giá trước đó.

Theo ông Anh Tuấn, kết quả bình ổn giá sữa vẫn chưa chắc chắn và tiềm ẩn nhiều dấu hiệu biến động bất thường. Ngoài ra, còn có một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa có những dấu hiệu cạnh tranh không bình đẳng trên thị trường, thay đổi trọng lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm để xác định giá tối đa mới; giá nguyên liệu thế giới giảm nhưng giá sữa thành phẩm tiêu thụ trong nước không giảm.

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên