TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc nhiều triển vọng lạc quan

15-03-2016 - 17:16 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc nhiều triển vọng lạc quan
Ảnh minh họa

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam( VASEP) cho biết, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh, cho thấy tiềm năng lớn từ thị trường này, song cũng ẩn chưa không ít rủi ro.

Đối với mặt hàng cá tra, VASEP cho biết trong tháng 1-2016, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của các DN Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt trên 17 triệu USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 11,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra (sau Mỹ và EU).

Thống kê cập nhật của ITC dựa trên tính toán từ số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy 10 tháng đầu năm 2015, nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của nước này khá ổn định, trong đó, nhập khẩu cá Alaska Pollack đông lạnh chiếm tỷ lệ cao nhất, từ 40-65%; tiếp đó là cá Cod đông lạnh chiếm tỷ lệ từ 25-43%, cá Haddock đông lạnh chiếm từ 6-7%, nhập khẩu cá tra và cá da trơn chiếm từ 1,5-4% tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng.

Mặc dù trong năm 2015, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng rất mạnh nhưng thị phần và nhu cầu sản phẩm này vẫn còn lớn cho các DN Việt Nam.

VASEP cho biết, tỷ trọng nhập khẩu cá tra từ Việt Nam vẫn còn rất nhỏ so với một số mặt hàng cá thịt trắng của Nga tại Trung Quốc. Dự báo, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng, trong đó có cá tra của Trung Quốc trong năm 2016 tiếp tục tăng mạnh, cơ hội và thị phần cho các DN xuất khẩu Việt Nam vẫn còn lớn. Tuy nhiên, đây là thị trường nhiều triển vọng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nên các DN thận trọng hơn khi xuất khẩu sang thị trường này.

Đặc biệt hơn, việc sụt giảm xuất khẩu sang một số thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU trong năm 2015 và tăng XK sang Trung Quốc là sự chuyển hướng tốt. Tuy nhiên việc duy trì chất lượng sản phẩm xuất khẩu vẫn phải được đặt lên đầu cho các DN xuất khẩu Việt Nam để vượt qua khó khăn và phát triển bền vững.

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ/VASEP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên