TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng "Made in China" sẽ không còn rẻ như mọi người nghĩ

27-02-2017 - 18:28 PM | Tài chính quốc tế

Quan niệm hàng hóa "Made in China" là rẻ sẽ không còn nữa do mức lương lao động ở quốc gia này đang ngày một tăng cao.

Công nhân Trung Quốc đang nhận mức lương cao nhất từ trước đến nay. Mức lương trung bình năm ngoái của công nhân là 3,6 USD/giờ, tăng vọt tới 64% so với năm 2011. Con số này cao hơn gấp 5 lần so với lao động ở Ấn Độ và cao hơn rất nhiều so với Bồ Đào Nha và Nam Phi.

Trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phát triển như vũ bão thì việc tăng lương cho người lao động là điều dễ hiểu. Thế nhưng điều này đồng nghĩa với chi phí xây dựng, sản xuất của các công ty cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Do đó, một số công ty đang có kế hoạch đầu tư sang nước ngoài, những nơi có thị trường lao động giá rẻ dồi dào. Như vậy, một khối lượng lớn việc làm lẽ ra thuộc về Trung Quốc nay lại rơi vào tay một số quốc gia đang phát triển như Sri Lanka - nơi mức lương chỉ khoảng 0,5 USD/giờ - bằng 1/7 so với mức lương ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các công ty đang có xu hướng tập trung đầu tư sang robot trong nỗ lực tự động hóa sản xuất càng nhiều càng tốt nhằm cắt giảm chi phí lao động. Trung Quốc trở thành thị trường công nghiệp robot lớn nhất thế giới trong năm 2013 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng tỷ lệ thất ngiệp sẽ tiếp tục leo thang, đặc biệt là khi chính phủ đang chuyển hướng tập trung từ các ngành sản xuất sang dịch vụ.

Chuyên gia Ben Cavender đến từ China Market Research nhận định việc đào tạo lại những lao động chân tay sao cho phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế là chưa rõ ràng và điều này cần phải có thời gian.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên