TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán bia theo cách của…người Việt

05-09-2014 - 17:04 PM | Hàng tiêu dùng

Bán bia theo cách của…người Việt

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia.

Theo đó, việc bán bia cho bà bầu, người đang cho con bú, kinh doanh tại trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè, hoặc qua máy bán hàng tự động, trực tuyến sẽ bị cấm.

Dự thảo quy định cụ thể như sau: Các đơn vị kinh doanh bia sẽ không được bán cho người dưới 18 tuổi, không được bán qua hình thức bán hàng tự động hoặc phương tiện điện tử. Việc bán bia cho người có biểu hiện say, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú là vi phạm pháp luật.

Dự thảo cũng quy định rõ, các hành vi sản xuất, kinh doanh mua bán, tiêu thụ bia nhập lậu, nhãn mác giả, không đảm bảo chất lượng là vi phạm pháp luật và không cho phép kinh doanh bia tại các địa điểm như trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè…

Liên quan đến dự thảo này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương – đơn vị tham mưu, soạn thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia.

Theo ông Dũng, dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia không phải do Vụ Công Nghiệp nhẹ thừa giấy vẽ voi mà được soạn thảo trên căn cứ từ quyết định 224 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 và một số quy định của Bộ Y tế về hạn chế lạm dụng bia rượu.

Phố bia vỉa hè Tạ Hiện nổi tiếng là nơi tập trung những người có sở thích uống bia vỉa hè.
Ảnh: Hướng Dương

“Những quy định này đã có trong quyết định 224 của Thủ tướng Chính Phủ, trong nhiều quyết định của Bộ Y Tế nếu ai tìm hiểu đọc kĩ sẽ rõ. Chúng tôi không phải tự nghĩ ra mà là sắp xếp lại thành văn bản quy phạm pháp luật”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng, mục đích của dự thảo rất văn minh, hạn chế lạm dụng bia rượu, việc uống không đúng lúc, đúng chỗ và uống quá liều lượng gây tai nạn giao thông,tổn hại sức khỏe. Trên Thế giới cũng đã có nhiều nước áp dụng và thành công.

Nhiều ý kiến nhận định dự thảo Nghị định bất khả thi, ông Dũng cho biết việc khả thi hay không là do thực hiện của từng địa phương và của cơ quan chức năng. Cũng giống như việc cấm bán hàng rong, trái cây ở Hà Nội, có chỗ làm tốt, có chỗ vẫn để tình trạng bán hàng rong tràn lan. Chính vì vậy, sự nỗ lực thực hiện của các địa phương, cơ quan chức năng sẽ quyết định tính khả thi của dự thảo Nghị định.

“Cứ nói không khả thi thì bỏ đấy không ai quy định sao. Quy định bắt nguồn từ cuộc sống thực tế, giải quyết một số vấn đề trong cuộc sống. Ta cứ quy định chặt chẽ sẽ dần dần hình thành thói quen, nếp sống, nâng cao tính tự giác cho cho người dân. Tôi tin đây là một Nghị định định tốt”.

Còn việc cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi ông Dũng cho biết chuyện này không có gì lạ bởi “tất cả các nước trên thế giới đều quy định vậy không riêng gì Việt Nam”.

Một điểm nữa trong dự thảo Nghị định khiến nhiều người nực cười đó là không bán cho người phụ nữ có thai, không bán cho người có biểu hiện say… Trong trường hợp người phụ nữ mới thụ thai, như thế nào là có biểu hiện say…để nhận biết là cực kì khó. Hơn nữa, câu hỏi đặt ra là đơn vị nào sẽ đứng ra quản lý, có mặt tại khắp mọi nơi để trực tiếp hướng dẫn người dân, xử phạt? Nói về điểm này, ông Phan Chí Dũng thừa nhận, một số nội dung đưa ra trong bản dự thảo Nghị định còn nhiều hạn chế, khó thực hiện bởi trong trường hợp người có thai nhưng chưa nổi bụng, người mới thụ thai rất khó để nhận biết.

Ông Dũng cho biết, bản dự thảo Nghị định sản xuất và kinh doanh bia mới được Bộ Công Thương đưa ra để trưng cầu ý kiến của người dân và đang trong quá trình tiếp thu sửa đổi.

“Đây chưa phải Nghị định chính thức mà chúng tôi đang lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ mọi phía để tạo ra được Nghị định văn minh phù hợp với điều kiện, văn hóa của Việt Nam. Hơn nữa góp phần hạn chế việc việc sử dụng rượu bia quá liều, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”, ông Dũng bày tỏ.

Dự thảo nghị định sẽ tiếp thu ý kiến của các cá nhân, đơn vị trong 60 ngày, sau đó lấy ý kiến của bộ, ngành, địa phương và hiệp hội, tổ chức hội thảo để các bên đóng góp ý kiến. Theo ông Dũng, cuối năm 2014 Bộ Công thương sẽ hoàn tất nghị định và trình Chính phủ.

Theo thống kê, năm 2013 Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại Châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản với hơn 3 tỷ lít bia. Tốc đô tiệu thụ bia của Việt Nam cũng vào bậc nhanh nhất thế giới với mức tăng 200% (2003-2013). Theo Bộ Y Tế, có 4,4% người dân phải hứng chịu bệnh tật do bia rượu mang lại. Số tai nạn giao thông tử vong có nguyên nhân từ việc uống rượu bia cũng tăng cao báo động.
Hướng Dương

>>>Siết chặt quản lý, kinh doanh bia rượu


Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên