TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chợ hoa Tết và thú chơi tao nhã của người Việt

30-01-2014 - 11:48 AM | Hàng tiêu dùng

Chợ hoa Tết và thú chơi tao nhã của người Việt

Không chỉ chăm lo một cái Tết đủ đầy với các món ăn truyền thống và mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên, người Việt còn đón Tết, chơi Tết bằng muôn vạn sắc hoa cây cảnh.

Dấu hiệu Tết, không khí ngày Tết được thể hiện sớm nhất và đậm nhất chính là các chợ hoa Tết.

Một trong những cái thú của người Việt vào mỗi độ Tết đến Xuân về là đến những vườn quất, vườn mai, vườn đào nổi tiếng và những hội hoa Xuân để ngắm hoa và tìm mua cho mình những cành, những cây vừa ý, bày chơi ngày Xuân.

Chợ hoa ngày Tết thường họp từ Tết ông Táo (23 tháng Chạp) cho đến tận đêm Giao thừa. Ngày nào chợ hoa cũng nhộn nhịp, tấp nập suốt từ sáng đến tối... Người người đến chợ không chỉ để mua hoa mà còn để ngắm hoa, ngắm người.


Mai vàng miền Nam


Đỗ quyên của núi rừng Tây Bắc


Thủy tiên của Thủ đô


Nhập Các loài lan khoe sắc ở chợ hoa Quảng An (Hà Nội)


Vườn quất cảnh Tứ Liên (Hà Nội)Chợ hoa Nghi Tàm, Hà Nội


Hoa cúc của làng hoa Cái Mơn, Bến Tre


Khách nước ngoài đi chợ hoa Tết Đà Nẵng


Đường phố Hà Nội những ngày áp Tết

Chợ hoa Tết đủ có mọi hương sắc, hình vẻ, đáp ứng thú chơi hoa ngày càng tinh tế của người dân.

Người Bắc thường hay chơi hoa đào ngày Tết. Đào có nhiều loại gồm bạch đào, hồng đào, bích đào. Theo tích cũ lưu truyền, ngày Tết trưng hao đào để trừ ma quỷ quấy nhiễu.

Người sành chơi thường chọn cho mình những cành đào vừa có thế, vừa có nhiều nụ để không chỉ chơi trong mấy ngày Tết mà còn nở hoa đến tận ra Giêng.

Nghệ thuật trồng đào nổi tiếng nhất không đâu theo kịp là ở Nhật Tân, Nghi Tàm, Hà Nội.

Nếu hoa đào là sắc Xuân đất Bắc thì hoa mai lại tượng trưng cho Xuân ấm phương Nam. Hoa mai cũng có rất nhiều loại như tứ quý màu đỏ, hồng mai, bạch mai, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt…, tuy nhiên phổ biến hơn cả là hoa mai vàng.

Ngoài hai loại hoa đặc sắc nói trên, quất cũng là loại cây được bày bán phổ biến trong chợ hoa.

Quất được trồng trong chậu cảnh, tỉa uốn thành những tầng, những tán cầu kỳ. Quất Văn Giang (Hưng Yên), quất Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) là những loại quất đẹp nổi tiếng. Màu vàng của quất biểu tượng cho tài lộc nên cây quất được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại hoa khác cũng được ưa chuộng về bày trong nhà vào dịp Tết như cúc, thủy tiên, layơn, đồng tiền, thược dược… hòa vào nhau tạo thành một bức tranh rực rỡ, đa dạng sắc màu của chợ hoa.Dấu hiệu Tết, không khí ngày Tết được thể hiện sớm nhất và đậm nhất chính là các chợ hoa Tết.

hangnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên