TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giấy tiêu dùng: Nhận diện hàng giả, hàng nhái

26-08-2013 - 15:57 PM | Hàng tiêu dùng

Giấy tiêu dùng: Nhận diện hàng giả, hàng nhái
Người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn mua giấy.

Thị trường giấy tiêu dùng hiện xuất hiện không ít sản phẩm giả, nhái nhãn hiệu, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chân chính, đồng thời không đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng (NTD).

Theo Hiệp hội Giấy và bột giấy VN, giấy tiêu dùng được sản xuất trong nước chiếm khoảng 60%, còn lại là hàng nhập khẩu. Thị trường giấy tiêu dùng ngày càng phát triển với khoảng 500 nhãn hiệu sản phẩm phong phú về mẫu mã, chủng loại... Tuy nhiên, ngành hàng này đang có nhiều sản phẩm giả, nhái ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý. 

Trong khi đó, NTD khó nhận biết được chất lượng sản phẩm giấy tiêu dùng bằng mắt thường. Bởi, theo các chuyên gia về y tế, khăn giấy có màu trắng sáng chưa hẳn là giấy “sạch”, nhất là nếu độ trắng của giấy có được do công nghệ tẩy trắng các nguyên liệu tái chế. 

Theo luật sư Phan Thị Việt Thu - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP.HCM, sản xuất giấy ăn chỉ có thể sử dụng nguyên liệu được lấy từ các nguồn như gỗ, các loại cỏ, trúc; trong khi sản xuất giấy vệ sinh, ngoài việc sử dụng các sợi nguyên liệu, còn có thể tận dụng nguyên liệu thu hồi từ các loại giấy in, giấy photocopy. Hiện quy định và việc kiểm tra  môi trường sản xuất, tiêu chí chất lượng của giấy ăn và giấy vệ sinh còn bỏ ngỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe NTD. 

Theo Cty CP Giấy Sài Gòn, trong 3 dòng sản phẩm chính của Cty thì có 2 dòng sản phẩm chính hay bị làm giả là giấy cuộn SàiGòn Extra và Bless you khăn ăn cao cấp. Cty đã phối hợp với cơ quan chức năng ở nhiều tỉnh thành, phát hiện một số cơ sở làm giả, nhái sản phẩm Cty, công bố dấu hiệu nhận biết hàng thật: Có in ngày sản xuất, hạn sử dụng trực tiếp trên bao bì. Nếu là hàng giả, bao bì in ấn không bắt mắt, không có tem chống giả. 

Theo các DN sản xuất giấy chân chính, dù chênh lệch về giá không đáng kể (chỉ khoảng 800 – 1.000đ/cuộn), nhưng thiệt hại với NTD không hề nhỏ. Nếu sử dụng sản phẩm có chất tẩy trắng để làm trắng các nguyên liệu thu hồi, tái chế thì nguy cơ gặp phải các độc chất khá cao. Để đảm bảo sức khỏe, NTD nên cẩn trọng khi chọn mua giấy tiêu dùng của các nhà sản xuất có thương hiệu, tại các điểm bán có uy tín. Cơ quan quản lý nhà nước cần kiên quyết rà soát thị trường giấy tiêu dùng và chặt chẽ hơn trong các quy định về tiêu chuẩn chất lượng giấy ăn, giấy vệ sinh,...

Theo Mộng Thoa

khanhnt

Báo lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên