TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỗ lậu “đội lốt” cao su, hạt nhựa

10-10-2013 - 14:06 PM | Hàng tiêu dùng

Gỗ lậu “đội lốt” cao su, hạt nhựa
Ảnh minh họa

Trong 3 container không hề có vật liệu xây dựng như khai báo, mà có một lượng lớn gỗ Gụ được chất đầy trong container, số lượng khoảng 60m3.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1)-Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang củng cố tài liệu, nghiên cứu cách thức xử lí đối với 8 container gỗ bị phát hiện, bắt giữ vào tháng 7-2013 tại Hải Phòng.

Được biết, đầu tháng 7-2013, qua trinh sát, nắm thông tin tình hình, Đội 1 nhận được nguồn tin, có 3 container gỗ NK tại cảng Hải Phòng được khai báo là vật liệu xây dựng. Theo khai báo của DN trên Manifest, hàng hóa NK là vật liệu xây dựng, do có nghi vấn cơ quan Hải quan đã tiến hành kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong 3 container không hề có vật liệu xây dựng như khai báo, mà có một lượng lớn gỗ Gụ được chất đầy trong container, số lượng khoảng 60m3. Tuy nhiên khi cơ quan Hải quan liên hệ với người nhận hàng được ghi trên vận đơn của hãng tàu thì người nhận hàng từ chối với lí do gửi nhầm.

Tiếp đó, ngày 10-7-2013, Đội 1 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đối với 5 container được vận chuyển trên tàu Pacifiloria từ TP. HCM vận chuyển ra Hải Phòng. Theo thông tin ban đầu lô hàng được khai báo với Hãng tàu là hạt nhựa. Tuy nhiên, qua kiểm tra cơ quan Hải quan phát hiện không hề có hạt nhựa như khai báo mà là gỗ gụ mật được đóng đầy trong các container, số lượng 99,5m3, có nguồn gốc từ Campuchia.

Tại cơ quan Hải quan, đại diện chủ hàng đã xuất trình hồ sơ, chứng từ liên quan đến lô hàng, tuy nhiên qua kiểm tra cơ quan Hải quan nhận thấy hồ sơ không hợp lệ, không đúng quy định.

Theo Thịnh Hưng

khanhnt

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM