TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lò sản xuất nước mắm pha chế với hóa chất Trung Quốc

01-02-2013 - 09:43 AM | Hàng tiêu dùng

Lò sản xuất nước mắm pha chế với hóa chất Trung Quốc

Theo lời khai, để pha chế nước mắm cho đậm đà, ngon miệng thì phải cho thêm khoảng 200ml hóa chất và đường hóa học pha nấu với nước, sau đó đổ vào bồn 1.000 lít nước mắm trước khi sang chiết.

Ngày 31.1, Đội quản lý thị trường số 2, TX. Thuận An phối hợp với các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra và phát hiện một khu nhà trọ tại khu phố Bình Đáng, P. Bình Hòa, TX. Thuận An có một lò sản xuất nước mắm quy mô lớn chuyên sản xuất chế biến nhiều loại nước mắm “thượng hạng” có thương hiệu của Phan Thiết, Hòn Me, Đại Dương, Đại Phú và cả chục loại mắm tôm, mắm ruốc nhái Hậu Lộc ở Thanh Hóa...

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không chứng minh nguồn gốc hàng hóa, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như giấy tờ hợp pháp. Công nghệ chế biến hết sức hãi hùng, thậm chí nước mắm và máy móc chế biến cất giấu trong khu nhà vệ sinh.

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại hóa chất, đường hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo lời khai của những người làm thuê, để pha chế nước mắm cho đậm đà, ngon miệng thì phải cho thêm khoảng 200ml hóa chất và đường hóa học pha nấu với nước, sau đó đổ vào bồn 1.000 lít nước mắm trước khi sang chiết đóng chai. Ông Nguyễn Hữu Phú - người quản lý lò sản xuất nước mắm này - cho biết, các loại hóa chất mua từ chợ Tân Biên. Một số loại hóa chất để làm chua, giảm độ mặn cho nước mắm. “Vì chưa tìm ra loại hóa chất nào ở Việt Nam để thay thế, nên phải sử dụng hóa chất của Trung Quốc” - ông Phú thừa nhận.

Lò sản xuất nước mắm này thuộc Cty chế biến – xuất khẩu Hòn Me đóng tại 127/3 khu phố 2, P.An Phú, TX. Thuận An, nhưng khu chế biến lại hoạt động lén lút tại khu phố Bình Đáng, P.Bình Hòa và đã hoạt động trong một thời gian dài. Số lượng sản xuất nước mắm xuất bán ra thị trường chỉ trong 2 ngày là 1.000 lít. Hiện, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên và lấy mẫu kiểm nghiệm làm rõ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tiếp tục xử lý.

Theo Trung Thành

Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên