TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An:

NPK giả tuồn lên vùng cao

23-08-2013 - 15:42 PM | Hàng tiêu dùng

NPK giả tuồn lên vùng cao

Mỗi chuyến xe vận chuyển phân bón giả lên Quế Phong (từ 5 đến 6 tấn/chuyến) tiêu thụ có thể thu lợi bất chính lên tới trên 20 triệu đồng/chuyến (cao hơn cả buôn bán heroin).

Sáng 22/8/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về chức vụ và kinh tế (PC46) công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Cty TNHH Phân bón Việt Mỹ (đơn vị SX phân bón bị làm giả), đương sự là Lê Thị Hương, trú tại xóm Chợ Vinh, xã Thái Sơn, huyện Đô Lương để mở niêm phong xe ô tô tải nhãn hiệu Cửu Long (BKS 37S0091) cùng với 5.800 kg phân bón giả mang thương hiệu Phân bón 8-10-3 của Cty TNHH phân bón Việt Mỹ, lấy mẫu phân tích, làm cơ sở cho việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can sau này.

Trước đó, ngày 04/8/2013, Cty TNHH Phân bón Việt Mỹ phối hợp với đội chống buôn lậu (PC46), CA Nghệ An đã ập vào nhà vợ chồng đối tượng Hương - Thắng, trú tại xóm Chợ Vịnh, xã Thái Sơn, Đô Lương bắt quả tang khi Lê Thị Hương đang cho bốc 232 bao phân bón giả (loại 25kg/bao) mang nhãn hiệu NPK 8-10-3 của Cty TNHH Phân bón Việt Mỹ lên xe ô tô 37S 0091 để vận chuyển lên địa bàn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An tiêu thụ.

Kiểm tra tại kho của đối tượng cơ quan công an thu giữ thêm 5.755 vỏ bao đã in nhãn hiệu phân bón NPK 8-10-3 của Cty TNHH phân bón Việt Mỹ. Sau khi bị bắt quả tang, từ lời khai ban đầu, cơ quan công an đã tiến hành thu giữ thêm 1.000 kg loại phân bón giả này ở một số đại lý tại địa bàn thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng Lê Thị Hương thì thị đã mua loại phân bón đa vi lượng NPK 3-2-2 của Cty TNHH Vật tư tổng hợp Hà Anh (có địa chỉ tại Km 0 + 600 QL7, thuộc địa bàn thị trấn Diễn Châu) với giá 1,6 triệu đồng/tấn. Sau đó mang về nhà riêng tổ chức đóng vào bao phân bón NPK 8-10-3 của Việt Mỹ mang lên địa bàn huyện Quế Phong nhập cho các đại lý và bán lẻ với giá 5,8 triệu đồng/tấn.

Được biết chồng Lê Thị Hương là một kẻ cờ bạc và nghiện ngập nên toàn bộ hành vi làm giả này đều do y thị tự tổ chức làm.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Cty TNHH Phân bón Việt Mỹ bức xúc cho biết: “Chúng tôi nhận được nguồn tin phản ánh của một số người dân tại huyện Đô Lương nên đã tổ chức người đóng giả làm khách hàng vào tận nhà đối tượng liên hệ để mua loại phân bón này đi tiêu thụ. Khi nắm được chính xác số lượng hàng đã bốc lên xe thì báo với cơ quan CSĐT công an Nghệ An (PC46) bắt quả tang tại nhà cùng với tang chứng, vật chứng nên họ không thể chối cãi được...".

Xe ô tô 37S 0091 cùng với tang vật

"Tại thời điểm bị bắt, qua khám xét khẩn cấp tại chỗ CA thu giữ thêm 5.755 vỏ bao mang nhãn hiệu phân bón NPK của chúng tôi. Nếu không bị phát hiện và bắt giữ kịp thời thì Lê Thị Hương sẽ còn tiếp tục “sản xuất” thêm lượng hàng giả rất lớn (tương đương với 143.750 kg) để tung ra thị trường và tác hại cho sản xuất là khó lường. Điều tai hại là sẽ làm thiệt hại về uy tín cho doanh nghiệp là vô kể. Còn người dân mua phải loại phân bón giả này sẽ bị thiệt đơn thiệt kép (mất tiền và mất mùa)" - ông Thảo khẳng định.

Một cán bộ điều tra đã tỏ ra kinh ngạc khi nghe nói đến sự chênh lệch giá bán giữa loại phân bón NPK 8-10-3 của Cty TNHH Phân bón Việt Mỹ với giá phân bón đa vi lượng NPK 3-2-2 của Cy TNHH Vật tư tổng hợp Hà Anh tại địa bàn huyện Quế Phong (chênh lệch tới 4m, 2 triệu đồng/tấn). Như thế mỗi chuyến xe của thị Hương vận chuyển lên Quế Phong (từ 5 đến 6 tấn/chuyến) thị đã thu lợi bất chính lên tới trên 20 triệu đồng/chuyến (cao hơn cả buôn bán heroin).

Thế nhưng, theo chị Nguyễn Thị Châu Loan, Phó giám đốc Công ty TNHH Phân bón Việt Mỹ thì khi thị Hương tổ chức đổi bao từ phân đa vi lượng 3-2-2 của Công ty Hà Anh sang phân NPK 8-10-3 của Việt Mỹ, thị Hương còn nhẫn tâm lấy ra 01 kg phân Ure và 0,8 kg Kali (được Công ty Hà Anh đóng rời trong bao phân bón đa vi lượng).

Bởi thế, theo chị Loan, "mặc dù chưa có kết quả kiểm tra chất lượng của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Nghệ An, nhưng tôi dám đảm bảo rằng loại phân viên màu đen trong bao phân bón giả này sẽ không có tý hàm lượng phân bón hữu ích nào cho cây trồng. Bởi đó chỉ là đá đen dưới các chân núi được một số đối tượng khai thác tại địa bàn Nghệ An và đem nghiền nhỏ bán lại cho một số cơ sở SX phân bón NPK làm “phụ gia” phân bón với giá 320.000 đồng/tấn(!?)".

Theo kiểm tra của chúng tôi tại nơi mở niêm phong, loại vỏ bao mang nhãn hiệu hàng hóa của Công ty TNHH Phân bón Việt Mỹ đã bị cơ quan công an Nghệ An thu giữ thấy có ghi rõ được in vào ngày 07/6/2013, người kiểm đếm có tên là Hạnh.

Như vậy, việc sản xuất vỏ bao phân bón giả này cung cấp cho đối tượng Lê Thị Hương là có hệ thống và chắc chắn sẽ là 1 trong số các nhà máy SX bao bì đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 Bởi vậy, đề nghị Cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An cần phải điều tra làm rõ đơn vị SX bao bì nào đã tiếp tay cho thị Hương làm phân giả để lừa gạt đồng bào dân tộc tại huyện Quế Phong xử lý theo đúng pháp luật, đồng thời lập lại kỷ cương phép nước.

Theo Sao Mai

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên