TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sữa hộp tăng giá, sữa bột “xá” lên đời

02-03-2012 - 16:37 PM | Hàng tiêu dùng

Sữa hộp tăng giá, sữa bột “xá” lên đời
Ai kiểm soát chất lượng những loại sữa này?

Từ khi sữa hộp đua nhau tăng giá, nhiều người tiêu dùng (NTD) đã chuyển sang dùng sữa bột “xá” (sữa đóng bao lớn), bán theo ký.

Dù các loại sữa này đã mất nhiều khách sau tai tiếng sữa bột có chứa chất melamine nhập từ Trung Quốc.

Tại “phố sữa” Nguyễn Thông, quận 3, Lê Quang Sung, quận 6 và chợ Bình Tây, chợ Phạm Thế Hiển, quận 8, chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình…, những nơi chuyên doanh đầy đủ các loại sữa từ cao cấp, sữa bột “xá” đến các nguyên liệu từ sữa bán số lượng “từ lẻ đến tấn”, có khá đông người bán kẻ mua sữa ký.

Vào chợ Bình Tây, tại các sạp chuyên bỏ mối sữa ở sâu bên hông chợ, sữa bột “xá” bán lẻ muốn mua bao nhiêu cũng có.

Tại một sạp chuyên bỏ mối sữa không có bảng hiệu, không trưng bày sản phẩm, khi PV hỏi mua sữa ký, bà chủ tên Lan liền lôi từ dưới sạp lấy ra một bịch “sữa bột Hòa Lan” đạt chuẩn “4 không” (không nhãn mác, không đảm bảo vệ sinh, không hạn sử dụng và thông tin xuất xứ) đựng trong túi nilon, ép kín miệng, ghi thông tin sơ sài kiểu như Sữa bột “Made in Australia”, hay “Made in New Zealand”… và báo giá bán 120.000 đồng/kg. Nếu mua số lượng từ 10 kg trở lên sẽ khuyến mãi giảm 5.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Tâm, ngụ đường Bà Hom, quận 6 mua hàng tại đây cho biết, do có hai con nhỏ đứa 4 tuổi, đứa 3 tuổi đang thời kỳ dùng sữa nên phải dùng sữa ký giá rẻ để giảm chi tiêu.

Đặt vấn đề về chất lượng, chị Tâm phân bua: “Nghe nói sữa này được chiết ra từ sữa ngoại nhập bao lớn của Hòa Lan, có hạn dùng 12 tháng, nên tôi cũng yên tâm. Mà biết làm sao bây giờ, khi giá sữa hộp của các hãng từ nội đến ngoại đều tăng cao, giá bán mắc gấp đôi”.

Khi PV hỏi về nguồn gốc sản phẩm, bà Lan khẳng định, nguồn sữa bột này nhập khẩu chủ yếu từ Singapore, Thái Lan, Australia, New Zealand… tùy theo đợt, nên “cứ yên tâm về chất lượng”. Nếu mua nguyên thùng 25 kg mới có nhãn mác, còn mua ký lẻ thì chỉ có dạng đóng bịch như thế này?!

Khi bị chê giá cao và so sánh giá với một số quầy tại đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 giá bán mềm hơn, chỉ 100.000 - 105.000 đồng/kg, bà Lan cho biết, nhiều loại sữa “xá” đã tăng giá hơn 2 tuần nay, do hiện đang hút hàng. Nếu mua loại sữa giá rẻ dưới 100.000 đồng, chỉ có thể làm bánh chứ không thể pha ra uống hay làm sữa chua vì đó là những loại sữa kém chất lượng.

Theo bà Lan, trung bình bán ra khoảng 8 - 10 tấn hàng /tuần cho khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung, tăng hơn 50% lượng hàng bán ra so với trước Tết Nguyên đán.

Sữa hộp tăng giá, sữa bột “xá” lên đời

Sữa bột "xá" chỉ có thông tin sơ sài như thế này

Còn nhớ năm 2008, vụ án sữa bột có chứa chất melamine của Trung Quốc tràn vào nước ta với hàng chục nhãn hiệu có sản phẩm không đảm bảo chất lượng, với những hàm lượng khác nhau như: Sanlu; Xiongmao; Panda; Shengyuan; Gucheng; Guangming; Huimin; Mengniu; Duojiaduo; Yashili...

Năm 2011, cảnh sát Trung Quốc lại phát hiện ra hơn 26 tấn sữa bột bị nhiễm melamine tại một cơ sở sản xuất kem ở một thành phố phía Nam Trung Quốc. Ai dám chắc trong số các loại sữa “xá” bán lẻ cho NTD Việt Nam không có những sản phẩm trên nhập từ Trung Quốc?

Theo Trần Nhã

Infonet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM