TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Bao nhiêu là đủ?

10-11-2014 - 11:21 AM | Hàng tiêu dùng

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Bao nhiêu là đủ?

Nhiều chuyên gia cho rằng, thuế suất điều chỉnh đối với mặt hàng thuốc lá mà Chính phủ đề xuất không đủ để làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, cần mức tăng mạnh mẽ hơn nữa.

Thuốc lá – sản phẩm tiêu dùng bị nhiều nước coi là vũ khí giết người hàng loạt, nhưng ở Việt Nam, thuốc lá đang được bán khắp nơi với giá quá rẻ. Dễ tiếp cận và vừa túi tiền, người Việt Nam hút quá nhiều thuốc lá và có quá nhiều người Việt Nam hút thuốc.

Chính phủ đã đặt mục tiêu, giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, từ gần 50% ở thời điểm hiện nay xuống gần 40% vào năm 2020. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tăng giá thuốc lá bán lẻ là biện pháp có hiệu quả nhanh nhất, bền vững nhất. Việt Nam cũng sẽ áp dụng biện pháp này.

Vấn đề hiện nay là tăng thuế lên mức bao nhiêu? Lộ trình được trình lên Quốc hội hiện nay là năm 2016 sẽ tăng từ 65 lên 70% và đến năm 2019, tăng từ 70 lên 75%. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khuyến cáo mức tăng này không đủ để làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Cần một mức tăng mạnh mẽ hơn nữa.

Năm 2008, Việt Nam đã từng tăng thuế thuốc lá nhưng mức không cao nên tỷ lệ người hút thuốc từ đó tới nay không giảm. Đây sẽ là một trong những cơ sở thực tiễn để Quốc hội cân nhắc, quyết định phương án tăng thuế thuốc lá phù hợp trong thời gian tới.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong video dưới đây:cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên