TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vé tàu Tết: vẫn còn đất cho “cò”!

23-01-2014 - 07:37 AM | Hàng tiêu dùng

Vé tàu Tết: vẫn còn đất cho “cò”!

Nếu hành khách có đủ bằng chứng chứng minh mình mua vé của “cò”, nhận biết được “cò” và kịp thời cơ quan chức năng (công an) can thiệp thì có thể thu hồi lại được tiền vé của mình.

Ngay từ khi công bố kế hoạch bán vé tết, công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (gọi tắt là công ty đường sắt sài Gòn) đã khẳng định, đơn vị này sẽ không cho bất cứ hành khách nào mua vé qua “cò” mà vé không đúng tên, đúng số CMND ghi trên vé lên tàu. Ngày 20.1 xuất hiện hành khách có vé không đúng tên, không đúng số CMND và họ đã không được lên tàu.

Thế nhưng, trả lời trên phương tiện truyền thông, một lãnh đạo công ty Đường sắt Sài Gòn lại khuyến cáo: “Những hành khách đã lỡ mua vé qua “cò” hoặc vì một lý do nào đó lỡ mua vé không đúng với thông tin trên giấy tờ tuỳ thân của mình thì nên liên hệ sớm với ga Sài Gòn để giải quyết trả vé, đổi vé sớm để tránh thiệt hại”.

Trao đổi với phóng viên ngày 21.1, ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc ga Sài Gòn cho rằng: “Đã có sự hiểu lầm”!

Sao có thể lầm được, thưa ông?

Sáng nay tôi có gọi điện thoại cho anh Sang (tức ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc công ty Đường sắt Sài Gòn) hỏi về trả lời của anh Sang trên báo chí – cụ thể ở đây là báo Tuổi Trẻ – thì anh Sang cho hay, phóng viên đã hiểu chưa đúng nội dung câu trả lời của anh ấy.

Theo đó, ở đây tôi xin khẳng định lại ga Sài Gòn không hề nói một đằng làm một nẻo. Nghĩa là tất cả các hành khách mua vé qua cò mà không đúng tên, đúng số CMND đều không thể đổi hay trả vé lại được.

Riêng, các hành khách do đã mua vé rồi nhưng do bận công chuyện hay công tác đột xuất, muốn nhường lại vé cho anh em trong gia đình hay người cùng cơ quan đi, thì có thể ra ga Sài Gòn trước khi tàu chạy 10 tiếng đồng hồ để làm thủ tục chuyển đổi. Để chuyển đổi được hành khách phải chứng minh mình nhường vé đó là cho chính người thân (thông qua việc xem xét hộ khẩu) hay đồng nghiệp (thông qua xác nhận của cơ quan). Trong đó, nhường cho đồng nghiệp thì phải là vé tàu đăng ký mua tập thể chứ không phải là vé đơn lẻ.

Ở đây sẽ nảy sinh tình huống, bây giờ những người mua vé thông qua “cò” nhưng chưa đến ngày đi sẽ tìm “cò” để đòi lại tiền. Khi đó, ga có ưu tiên cho họ mua lại chính vé mà họ đã mua qua cò?

Vé được bán trên hệ thống, không ưu tiên cho ai cả. Chúng tôi đã nhiều lần khuyến cáo trên tất cả các phương tiện truyền thông là hành khách không nên mua vé thông qua “cò” (bởi trong cao điểm phục vụ tết từ 20.1 tất cả các vé đi từ ga Nha Trang trở ra đều phải đúng tên, đúng số CMND mới được lên tàu), nhưng hành khách vẫn cố tình thực hiện thì phải chịu.

Năm nay chúng tôi sẽ không nhân nhượng như năm trước, để quy định trên được thực thi một cách nghiêm minh.

Tôi nghĩ nếu hành khách có đủ bằng chứng chứng minh mình mua vé của “cò”, nhận biết được “cò” và kịp thời cơ quan chức năng (công an) can thiệp thì có thể thu hồi lại được tiền vé của mình.

Số lượng vé hành khách mua qua “cò” không đúng tên, số CMND trong hai ngày 20 và 21 có nhiều không thưa ông? So với năm ngoái nhiều hay ít hơn và đâu là nguyên nhân?

Trong hai ngày vừa qua, trung bình ở mỗi mác tàu xuất hiện từ 5 – 10 vé. Một ngày có 14 tàu chạy. Như vậy mỗi ngày khoảng gần 100 vé. Dựa trên con số này thì rõ ràng năm nay lượng vé hành khách mua qua “cò” ít hơn năm ngoái nhiều. Sở dĩ năm nay lượng vé hành khách mua qua “cò” ít là do, chúng tôi đã tổ chức bán vé trước tết gần bốn tháng (năm ngoái chỉ hai tháng) nên đã hạn chế được các đối tượng mua vé tàu để đầu cơ.

Theo Đỗ Thông

khanhnt

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên