TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm hecta ớt tại Quảng Nam đang “đỏ mắt” chờ “giải cứu“

10-04-2017 - 07:31 AM | Thị trường

Hàng trăm hecta ớt tại Quảng Nam đang “đỏ mắt” chờ “giải cứu“

Trong 2 tuần qua, trên các phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh các tổ chức, cá nhân đứng ra thu mua hộ nhằm dưa hấu cho nông dân tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, việc “giải cứu” dưa hấu tại Quảng Ngãi chưa xong thì khả năng phải “giải cứu” ớt tại Quảng Nam là chắc chắn khi hàng trăm hộ dân tại địa phương đang “mắc kẹt” với hàng trăm hecta ớt đã chín rũ chờ thu hoạch.

Địa phương trồng ớt nhiều nhất là huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), hàng trăm hộ dân đang “ngồi trên lửa” khi ớt đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thấy bóng dáng thương lái đâu. Ớt không bán được, vẫn tiếp tục chín rũ trên cây, ảnh hưởng đến chất lượng nên liên tiếp rớt giá. Tính từ đầu năm tới nay, giá ớt tại vườn ở Duy Xuyên giảm mạnh từ 40.000 đồng/kg xuống 3.000-5.000 đồng/kg.

Với mức giá “bèo” như vậy mà vẫn không có người mua khiến hàng trăm hecta ớt đang chín rộ chờ thu hoạch bị người trồng bỏ hoang, nông dân thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, việc tự hái ớt rồi mang ra chợ bán lẻ lại càng gây thiệt hại, bởi “số lượng trồng quá lớn, người dân không có đủ nhân lực để thu hái. Nếu thuê người thu hoạch thì giá ớt đang ở mức “đáy” như hiện nay, tiền bán ớt không đủ chi phí thuê nhân công thu hái” - bà Nguyễn Thị Thập - một hộ trồng ớt tại xã Duy Châu (Duy Xuyên, Quảng Nam) buồn rầu cho biết.

Cũng theo bà Thập, nếu như năm ngoái, đến thời điểm này thương lái từ các địa phương khác về “ăn hàng” để xuất khẩu, nhưng không hiểu sao năm nay đã dừng mua mà không rõ nguyên nhân. Nhiều thông tin cho rằng, do Trung Quốc ngừng mua, trong khi thị trường nội địa nhu cầu về ớt không nhiều, khiến số lượng trồng vượt quá khả năng tiêu thụ.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, diện tích trồng ớt của địa phương gần đây tăng mạnh bởi ớt được trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Chỉ riêng xã Duy Châu, địa phương có diện tích trồng ớt lớn của huyện Duy Xuyên, thời điểm này có hơn 100ha đang vào mùa thu hoạch nhưng vẫn chưa có thương lái hỏi mua.

Ông Văn Bá Năm - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), cho biết: Do giá ớt năm ngoái tăng nên người dân địa phương mở rộng diện tích trồng, không ngờ năm nay thương lái ngừng mua. Cũng theo ông Văn Bá Năm, hiện phòng nông nghiệp huyện đang kêu gọi các đơn vị, công ty tư nhân tiến hành thu mua số lượng ớt đã vào vụ thu hoạch để giúp người trồng có thể thu hồi được phần nào tiền vốn đầu tư, giảm phần nào thiệt hại cho những người nông dân vốn đã nghèo khó, vất vả.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, dưa ngọt có thể “giải cứu” vì người mua có thể mua với số lượng lớn để ăn dần. Nhưng với ớt cay, người tiêu dùng không thể “ăn cố”. Do đó, chỉ có thể hy vọng các DN chế biến thu mua với số lượng lớn để chế biến tương ớt, bán dần trong năm mới có thể tiêu thụ hết hàng trăm hécta ớt đang chín đỏ rực tại Quảng Nam.

Theo Kh.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên