TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm người xếp hàng dài chia tay Viện trưởng Viện Huyết học - Câu chuyện xúc động về người thầy thuốc "thương dân, dân lập đền thờ"

03-10-2017 - 14:38 PM | Sống

Hàng trăm người xếp hàng dài chia tay Viện trưởng Viện Huyết học - Câu chuyện xúc động về người thầy thuốc "thương dân, dân lập đền thờ"

"Người ta có thể không chọn được hoàn cảnh để sinh ra đời nhưng có thể lựa chọn được cách sống... Hình ảnh của một người lãnh đạo về hưu như Giáo sư, thầy thuốc của nhân dân Nguyễn Anh Trí có lẽ chưa từng có trong lịch sử. Ông, bằng cả tài năng, tâm và đức của một người thầy - thầy giáo và thầy thuốc, đã là một minh chứng rõ nét nhất cho câu ca dao mộc mạc của ông cha ta thuở nào: Thương dân, dân lập đền thờ".

Có lẽ câu chuyện xúc động và lan truyền mạnh mẽ nhất ngày 2/10 là về Viện trưởng viện Huyết học - truyền máu trung ương Nguyễn Anh Trí. Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, trong đó có 14 năm giữ chức Viện trưởng, cái tên của ông đã trở thành ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người dân bởi tài năng và y đức của mình.

Trong ngày vị bác sĩ có tâm, có tài nghỉ hưu, hàng trăm bác sĩ, y tá, sinh viên thực tập, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã chờ để được chào tạm biệt người lãnh đạo, người thầy, bác sĩ của mình.

Có lẽ hiếm một cán bộ y tế nào khi nghỉ hưu lại làm nhiều người tiếc nuối đến thế. Khi biết ông nhận quyết định nghỉ hưu, không biết bao nhiêu cuộc điện thoại, những tin nhắn gửi tới ông với những lời lẽ, hình ảnh đẹp nhất, sâu sắc nhất về tình cảm của thủ trưởng với nhân viên, giữa đồng đội, chiến hữu với nhau. Và hôm nay không khó để bắt gặp những cái nắm tay bịn rịn, những cái ôm thật chặt hay những giọt nước mắt vương trên gương mặt những người ở lại.

Bác là người hiểu chúng cháu hơn cha mẹ đẻ mình! - một bệnh nhân gục vào vai Giáo sư Nguyễn Anh Trí và nói trong giây phút chia tay.

"Bác là người hiểu chúng cháu hơn cha mẹ đẻ mình!" - một bệnh nhân gục vào vai Giáo sư Nguyễn Anh Trí và nói trong giây phút chia tay.

Các bệnh nhân yêu thương của tôi. Xin chào cả nhà!.

"Các bệnh nhân yêu thương của tôi. Xin chào cả nhà!".

GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ hình ảnh buổi chia tay trong ngày làm việc cuối cùng (29/9/2017) ở cương vị Viện trưởng, Viện Huyết học - truyền máu Trung ương: Thấm đẫm nước mắt, của sự chan chứa yêu thương và quý mến! Tôi yêu quý, tin yêu và cảm ơn những người cán bộ, nhân viên trong toàn Viện.

GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ hình ảnh buổi chia tay trong ngày làm việc cuối cùng (29/9/2017) ở cương vị Viện trưởng, Viện Huyết học - truyền máu Trung ương: "Thấm đẫm nước mắt, của sự chan chứa yêu thương và quý mến! Tôi yêu quý, tin yêu và cảm ơn những người cán bộ, nhân viên trong toàn Viện".

Cả một đời cống hiến, hy sinh cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Một người lãnh đạo mẫu mực, sống giản dị, liêm khiết, luôn yêu thương, quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho đồng nghiệp phát huy tài năng và yên tâm công tác, coi đồng nghiệp như những người thân của mình vậy. Ông còn là người luôn hết lòng vì bệnh nhân, vì lợi ích của họ, coi những đau đớn, khó khăn của họ như chính của ông, cho nên ta mới thấy những bênh nhân từ trẻ đến già, có người điều trị nhiều lần ở đây cho đến người vừa mới vào điều trị. Ai cũng nghẹn ngào, nước mắt tuôn trào khi chia tay ông.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí còn là một Đại biểu Quốc hội tự ứng cử và trúng cử khóa XIV. Ông cho biết khi tự ứng cử, ông đã cân nhắc rất kỹ, là mình tự nguyện để đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào trong nghị trường, vì nhân dân, vì Tổ quốc.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí cũng gửi lời cảm ơn đến các tờ báo đã viết hộ, nói hộ những cảm xúc của ông, đồng nghiệp và những người yêu quý ông. Giáo sư cho biết: "Đã mấy ngày nay cho đến tận tối 2/10/2017, tôi vẫn đang nhận được từ mọi người, đặc biệt là cán bộ, nhân viên của Viện, học trò, bệnh nhân ở mọi lứa tuổi rằng: họ bị hẫng hụt, họ thấy trống vắng... và thậm chí họ đang khóc! Giờ đây tôi cũng rất buồn, rất chống chếnh. Vì tôi cũng yêu quý họ, tôi hiểu hết những giá trị của sự đóng góp, sự cống hiến! Và vì tôi yêu cuộc sống này, nên tôi xin cố gắng nhiều hơn! Trân trọng!".

Không hẹn mà gặp, rất nhiều người đã từng có có hội tiếp xúc, làm việc hay được Giáo sư Nguyễn Anh Trí điều trị bệnh cùng chia sẻ những bức ảnh trong buổi lễ chia tay đầy xúc động của ông. Một người đã chia sẻ những suy nghĩ chân thành về người thầy thuốc, người truyền lửa nhân văn: "Người ta có thể không chọn được hoàn cảnh để sinh ra đời nhưng có thể lựa chọn được cách sống... Hình ảnh của một người lãnh đạo về hưu như Giáo sư, thầy thuốc của nhân dân Nguyễn Anh Trí có lẽ chưa từng có trong lịch sử. Ông, bằng cả tài năng, tâm và đức của một người thầy - thầy giáo và thầy thuốc, đã là một minh chứng rõ nét nhất cho câu ca dao mộc mạc của ông cha ta thuở nào: Thương dân, dân lập đền thờ".

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên