TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Hoa Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
Ảnh minh họa.

Một thập niên qua, Hoa Kỳ là một đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch tăng trưởng liên tục 20%.

Ngày mai (28/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên đường thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Đây là chuyến thăm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước, bởi sau khi Việt Nam từ một chiến trường trở thành thị trường, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều đang trở thành những thị trường quan trọng của nhau.

Là một trong những doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ trước khi lệnh cấm vận của Hoa Kỳ được dỡ bỏ, GE - nhà cung cấp các dịch vụ điện, năng lượng và thiết bị y tế hàng đầu thế giới này đã có bước phát triển ấn tượng tại Việt Nam. Từ vài chục nhân viên vào năm 1993, nay con số này đã lên tới 3.000 người và vẫn đang tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh.

GE - General Electrics, chỉ là một minh chứng cho sự thành công của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong việc tạo ra kim ngạch xuất khẩu và việc làm cho cả 2 bên. Hiện Hoa Kỳ đang đứng thứ 8 về đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD.

Một thập niên qua, Hoa Kỳ là một đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch tăng trưởng liên tục 20% và ngược lại, xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam đang chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng. Đặc biệt, Việt Nam đang mua rất nhiều sản phẩm, nhất là máy bay mới từ Hoa Kỳ và là nước đứng thứ 6 về số sinh viên học tại nước này.

Là nhà lãnh đạo ASEAN đầu tiên tới thăm Hoa Kỳ, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hết sức có ý nghĩa, vì có khả năng xây dựng mối quan hệ và mở ra nhiều cơ hội mới trong thương mại, đầu tư đối với cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Không chỉ GE mà nhiều Tập đoàn lớn khác của Hoa Kỳ, như: Intel, Cocacola, Microsoft hay Google đang đầu tư vào Việt Nam, cũng như kim ngạch thương mại ở mức cao như hiện nay đang mang lại sản xuất, việc làm cho cả người Việt Nam, cũng như người Hoa Kỳ, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của cả 2 nước. Sự thành công của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donal Trump vào ngày cuối cùng của tháng 5 này sẽ có ý nghĩa rất lớn cho tương lai của thương mại, đầu tư giữa nền kinh tế lớn nhất trên thế giới với một thị trường gần 100 triệu dân và là nước có vai trò, vị trí quan trọng ở châu Á như Việt Nam.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên