TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng Anh Gia Lai đón tin vui từ nước Mỹ

15-09-2016 - 15:32 PM | Doanh nghiệp

Hoàng Anh Gia Lai đón tin vui từ nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố sẽ gỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar. Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới về kinh tế Myanmar, tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của HAGL trên đất nước năng động này, đại diện HAGL chia sẻ.

Chiều 15/9, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015. Ông Võ Trường Sơn – TGĐ HAGL đã trình bày kế hoạch kinh doanh tập đoàn trong năm 2016.

Theo đó, năm 2016, HAGL đặt kế hoạch doanh thu thuần 5.838 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt 737 tỷ đồng. Đáng chú ý, HAGL cũng đặt mục tiêu sẽ chỉ lỗ 1.191 tỷ đồng trong cả năm 2016, bằng với kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, trong nửa cuối 2016, HAGL dự kiến sẽ không lỗ thêm đồng nào.

Được biết, khoản lỗ của HAGL trong nửa đầu năm đến từ việc thanh lý dự án BĐS tại TP.HCM và đến từ mảng nông nghiệp.

Đối với ngành chăn nuôi, HAGL dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 100.000 con bò thịt trong năm 2016 góp phần mang lại doanh thu khoảng 3.063 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 346 tỷ đồng. Còn với bò sữa, HAGL dự kiến ẽ cung cấp khoảng 24 triệu lít sữa tươi góp phần mang lại doanh thu khoảng 302 tỷ đồng và lợi nhuận gộp bằng 0.

HAGL cũng dự kiến nâng tổng số đàn bò hiện có từ 130.000 con lên 140.000 con.

Với ngành trồng trọt, Công ty tiêu thụ được 31.477 tấn đường, góp phần mang lại doanh thu 370 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 116 tỷ đồng. Trong khi đó, mảng cao su dự kiến mang về doanh thu 127 tỷ đồng và lỗ 59 tỷ đồng. Mảng bắp dự kiến sẽ mang lại doanh thu 136 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 69 tỷ đồng.

Mảng mía đường đang dự kiến bán nên sẽ không phát sinh doanh thu trong 6 tháng cuối năm.

Với dự án BĐS tại Myanmar, HAGL phấn đấu đạt tỷ lệ cho thuê của Cao ốc Văn phòng là 80%, Trung tâm Thương mại tăng lên gần 100% và công suất phòng Khách sạn 5 sao đạt 70%, dự kiến góp phần mang lại doanh thu khoảng 950 tỷ đồng.

Các ngành khác, bao gồm doanh thu cung cấp dịch vụ, xây dựng, doanh thu bán hàng hóa và doanh thu bán căn hộ khoảng 889 tỷ đồng.

HAGL cũng đưa ra kế hoạch đầu tư năm 2016, với ngành bất động sản tại Myanmar đang chuẩn bị xây dựng giai đoạn 2; ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su và cọ dầu; ngành thủy điện thì Tập đoàn đàm phán với đối tác để thanh lý các dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 tại Lào.

Các ngành khác, ngoài các ngành đã và đang hoạt động có hiệu quả như bệnh viện, khách sạn thì Công ty dự kiến sẽ triển khai trồng các loại cây ăn trái tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tận dụng hết quỹ đất còn dôi dư của Công ty.

Thông tin mới nhất vừa được cập nhật, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố sẽ gỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar. Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới về kinh tế Myanmar, tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của HAGL trên đất nước năng động này, đại diện HAGL chia sẻ.

Được biết, lệnh trừng phạt Myanmar có từ năm 1989 vì lý do quốc gia này vi phạm nhân quyền. Với động thái gỡ bỏ cấm vận, Mỹ sẽ đưa Myanmar vào Danh sách ưu đãi thuế quan.

Tạm hoãn chia cổ tức 15% đã được ĐHĐCĐ thường niên 2015 thông qua

HAGL nhận định do diễn biến giá cổ phiếu không được thuận lợi nên việc phát hành tăng thêm nguồn cung cổ phiếu sẽ không mang lại lợi ích cho cổ đông, Hội đồng Quản trị trình Đại hội xem xét và thông qua việc tạm hoãn chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu.

Theo ông Võ Trường Sơn, khi phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá, phải có lợi gì đó mới tiến hành. Trong trường hợp HNG là phải đánh đổi để đàm phán với chủ nợ Temasak. Tuy vậy, xét về tổng quát thì điều này có lợi cho cổ đông và HAGL nên chúng tôi vẫn xin được bỏ phiếu tán thành.

Sáp nhập các công ty con thuộc Công ty An Phú, lên kế hoạch tái cơ cấu nợ

Nhằm giảm các khoản nợ phải thu của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Phú tại HAGL, HĐQT đã trình Đại hội phê duyệt chủ trương sáp nhập các công ty con thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Phú.

Ngoài ra, HAGL cũng tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được các mục đích cơ cấu nợ, bao gồm đưa lãi suất về mức hợp lý; giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay; vay bổ sung vốn chăm sóc vườn cây.

Bên cạnh đó, HAGL cũng có thể thanh lý các tài sản để mang lại dòng tiền trả nợ, phát hành cổ phần để tăng vốn chủ sở hữu.

Tái cấu trúc HAGL giai đoạn 2016- 2026

HAGL sẽ tiến hành 3 giai đoạn tái cấu trúc toàn tập đoàn. Đầu tiên là tư duy lại thị trường, con đường đi của công ty. Tiếp theo là thiết kế lại hướng đi của HAGL trong những năm tới. Cuối cùng là xây dựng lại tập đoàn.

Công ty mẹ đóng vai trò quản trị, chiến lược, không trực tiếp đứng ra kinh doanh. Các công ty con sẽ tái cấu trúc theo định hướng ngành, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp. Đến năm 2025, HAGL sẽ hoàn tất việc trả nợ. Tất nhiên, công ty sẽ không trả toàn bộ nợ mà hướng đến việc cân bằng tài chính.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên