TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng Quân thất hứa, khách hàng tiếp tục kêu cứu

03-04-2019 - 16:20 PM | Bất động sản

Hoàng Quân thất hứa, khách hàng tiếp tục kêu cứu

Mới đây, hàng loạt khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư HQC Nha Trang đã làm đơn kêu cứu đến HĐND và UBND tỉnh Khánh Hòa vì chủ đầu tư tiếp tục thất hứa thời hạn bàn giao nhà, tiến độ dự án cũng không có gì khởi sắc.

Trong đơn kêu cứu (lần 2) gửi HĐND và UBND tỉnh Khánh Hoà, khách hàng cho biết theo hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân - HQC) thì tiến độ bàn giao nhà là cuối năm 2016. Nhưng đến nay, chủ đầu tư đã 6 lần hứa về thời hạn bàn giao nhà cho các hộ và đều là hứa suông. 

Từ tháng 12/2017, các hộ đã nhiều lần họp với đại diện Công ty Hoàng Quân nhằm tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn thành dự án nhưng người dân chỉ nhận được những thông tin mang tính đối phó.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cho biết qua đợt kiểm tra mới nhất tại dự án chung cư HQC Nha Trang cho thấy, khối nhà B2 (khối nhà chủ đầu tư cam kết bàn giao vào cuối tháng 3/2019) tại các tầng 6, 7 và 8, chủ đầu tư đã ốp lát gạch nền, lắp đặt cửa, sơn phủ lớp 1 nhưng chưa sơn hoàn thiện, chưa đóng trần… 

Đối với các tầng còn lại của khối B2, chủ đầu tư chỉ thi công xong phần ốp lát gạch nền; các hạng mục cửa, lắp đặt thiết bị… đang được thi công nhưng khối lượng không đáng kể. Đối với hành lang bên ngoài, chủ đầu tư đã thi công cơ bản phần ốp lát gạch nền, sơn tường nhưng chưa hoàn thiện. 

Các công trình còn lại tại dự án, khối lượng thi công không đáng kể. Theo báo cáo của chủ đầu tư và ghi nhận thực tế tại công trường, thời điểm kiểm tra, số lượng công nhân tại công trường hơn 100 người, trong đó hơn 70 người tập trung tại khối B2.

Đặc biệt, Công ty Hoàng Quân cam kết bàn giao khối B2 vào quý I/2019, bàn giao các khối A1, A2, B1 vào quý II/2019. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra của Sở Xây dựng tại thời điểm giữa tháng 3/2019 so với tháng 1/2019 thì không tăng đáng kể, không có căn hộ nào có khả năng hoàn thiện để bàn giao. 

Sở đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tăng cường nhân công, đẩy nhanh tiến độ, nhưng do công ty thiếu vốn trầm trọng nên hiện nay vẫn rất ì ạch. Hiện nay, sở đang giám sát Công ty Hoàng Quân thực hiện các nội dung trong kết luận thanh tra, đặc biệt là việc thu hồi lại các căn hộ chính sách bán sai đối tượng. Hàng tuần, sở đều cử cán bộ xuống dự án để kiểm tra, thúc đẩy tiến độ nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn tiếp tục thất hứa với người dân. Sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh vấn đề này.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Công ty Hoàng Quân trong việc thực hiện dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân. Theo đó, công ty đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai dự án này.

Theo kết luận thanh tra, dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân được khởi công ngày 22/4/2015 trên diện tích hơn 10.800m2 với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Dự án gồm 4 block nhà, cung ứng 1.002 căn hộ cho thị trường và 7 khu thương mại dịch vụ; dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2016. Tính đến tháng 10/2018, dự án đã chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt.

Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại Khánh Hòa. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã có 5 lần kiểm tra tiến độ nhưng Công ty Hoàng Quân không thể hoàn thành đảm bảo tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng như cam kết. Đến ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoàng Quân 275 triệu đồng, vì triển khai dự án này chậm tiến độ. Tiếp theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng làm trưởng đoàn thanh tra toàn diện dự án này.

Đối với quá trình bán nhà ở hình thành trong tương lai, Công ty Hoàng Quân đã thực hiện ký hợp đồng bán nhà ở xã hội khi chưa hoàn thành xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng. Ngoài ra, chủ đầu tư đã không thực hiện việc giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng, không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý. Điều này trái với quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Về đối tượng mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư đã có 31 đợt với 872 trường hợp trình Sở Xây dựng thẩm định và xác nhận 859 trường hợp đủ điều kiện mua. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ, đoàn thanh tra nhận thấy Công ty Hoàng Quân đã báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, công ty cũng không lập danh sách gửi về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ, vi phạm quy định của Điều 20, Nghị định 100 của Chính phủ.

Đối với hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty Hoàng Quân đã chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách hàng như: công ty chậm thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội; trong khi đó nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì trả tiền phạt ngày đó, mức phạt đóng theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố; nếu khách hàng chậm thanh toán 3 tháng thì sẽ chịu phạt 10% tổng giá trị hợp đồng.

Các nội dung như: "Quản lý sử dụng phần sở hữu chung; quản lý sử dụng phần sở hữu riêng; tổ chức thực hiện quản lý nhà chung cư; kinh phí thực hiện công tác quản lý nhà chung cư, phí bảo dưỡng bảo trì; giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm" không được ghi rõ trong hợp đồng mà lại dẫn chiếu đến nội dung Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư. Trong khi nội dung của Quy chế này lại không có trong phụ lục hợp đồng hay trong thành phần hồ sơ. Kết luận thành tra khẳng định rằng đây là điểm mập mờ gây bất lợi cho khách hàng khi mua nhà tại dự án này.

Cũng theo kết luận thanh tra của tỉnh Khánh Hoà, việc công ty Hoàng Quân ký 698 hợp đồng bán nhà trước khi Sở Xây dựng kiểm tra việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng là không phù hợp theo các quy định tại Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, đến thời điểm hiện nay, đã có 616 căn hộ chủ đầu tư bán và thu đủ hoặc gần đủ 100% giá trị căn hộ. Đối với nhà ở cho thuê, công ty cũng thu tiền đặt cọc của 11 trường hợp vượt quá 50% giá trị căn hộ là không đúng theo Khoản 6 Điều 21 Nghị định 100 của Chính phủ. Công ty Hoàng Quân cũng vi phạm khi không xây dựng giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Cũng qua đối chiếu hoá đơn giá trị gia tăng bán ra, mua vào công ty Hoàng Quân đã xuất hoá đơn cho khách hàng vào ngày 30/6/2016 với giá trị 70% trên tổng giá trị căn hộ. Việc thu tiền này cũng không đúng theo các quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Hiện tại có hai ngân hàng thương mại, chi nhánh TP. Nha Trang đã phong toả tài khoản với số tiền các khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư hơn 16 tỷ đồng.

Đặc biệt, kết luận thanh tra cho biết, qua đối chiếu hồ sơ, Công ty Hoàng Quân đã bán 7 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại cho 7 đối tượng là người nước ngoài; bán 4 căn hộ cho người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài. Việc này đã vi phạm quy định tại Điều 75 Nghị định 99 của Chính phủ.

Mặc dù trước đó Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản trả lời cho Công ty Hoàng Quân về tổ chức, cá nhân không được mua, thuê căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm. UBND tỉnh đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội đã bán cho người nước ngoài và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội; buộc hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh yêu cầu xử lý vi phạm hành chính Công ty Hoàng Quân về các hành vi: kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng…

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hoàng Quân có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân.

Chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa công ty với khách hàng mua nhà; phải báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra; phải lập hồ sơ giá bán, cho thuê nhà ở xã hội, trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Hoàng Quân theo kết luận thanh tra.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên