TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học thói quen làm việc lành mạnh của người châu Âu để làm ít, chơi nhiều mà vẫn thành công

06-01-2018 - 19:12 PM | Sống

Học thói quen làm việc lành mạnh của người châu Âu để làm ít, chơi nhiều mà vẫn thành công

Nếu bạn thường xuyên làm việc thêm giờ buổi tối và bận rộn tới mức không thể sắp xếp thời gian cho một kỳ nghỉ, đã đến lúc bạn phải thức tỉnh. Làm việc liên tục, làm việc quá nhiều không phải là mấu chốt để giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thời gian nghỉ nhiều không hề khiến năng suất lao động thấp hơn. Thời gian nghỉ ngơi ngoài giờ làm việc có thể giúp bạn sáng tạo hơn. Những ý tưởng về kinh doanh như trang mạng xã hội Instagram hoặc vở nhạc kịch Hamilton đều được sáng tạo ra trong những kỳ nghỉ.

Năng suất lao động, sự sáng tạo, những ý tưởng mới mẻ không tới từ những người làm việc điên cuồng. Thực tế nó sẽ tới trong thời gian mọi người nghỉ ngơi, tránh xa công việc hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe từ việc nghỉ ngơi, như giảm stress, sức khỏe tinh thần tốt hơn và thậm chí ít ít bị đau tim hơn.

Theo báo cáo của Washington Post, thời gian làm việc của người Mỹ cao bậc nhất thế giời, trung bình khoảng 47 giờ mỗi tuần. 9 trong 10 nước có năng suất lao động tốt nhất trong nhóm OECD năm 2015 nằm ở châu Âu (chỉ số tính theo GDP mỗi giờ làm việc). Nước Mỹ chỉ xếp thứ 6. Vậy làm thế nào để giảm thời gian làm việc, tăng hiệu quả và đảm bảo sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc như người châu Âu?

Thiết lập một giới hạn. Ở châu Âu, người lao động không được làm việc quá 48 giờ một tuần. Các ông chủ thường đặt ra thời gian làm việc hợp lý để nhân viên có thể rời văn phòng trong khoảng từ 5 tới 6 giờ chiều. Hãy tự thiết lập một lịch trình làm việc cho bản thân để có sắp xếp các cuộc gặp gỡ với bạn bè, tập thể thao để giải phóng cơ thể và tinh thần của bạn khỏi công việc.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi. Ở Thụy Điển, mỗi người lao động có 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm và họ sẽ không bỏ lỡ chúng. Nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, người lao động chỉ có khoảng 2 tuần nghỉ phép có lương và rất ít người sử dụng hết ngày phép của mình. Công ty InspireHUB, Dallas, Mỹ đã cố gắng thay đổi điều này. "Chúng tôi cho phép nhân viên có các kỳ nghỉ không giới hạn. Người lao động cần hiểu rằng, những kỳ nghỉ, phúc lợi họ được hưởng là để họ có thể nghỉ ngơi tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn".

Làm ít hơn, hiệu quả nhiều hơn. Theo một thống kê của CNBC đối với 7.000 người lao động tại Mỹ năm 2015, 43% số họ không nghỉ phép vì e ngại khối lượng công việc khổng lồ sau khi quay lại làm việc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người lao động cần có kỳ nghỉ ít nhất 2 lần mỗi năm để giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Rời văn phòng đúng giờ. Ở Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp và nhiều nước khác, giờ nghỉ trưa có thể kéo dài 1 giờ hoặc nhiều hơn và mọi người hầu như không dùng thời gian đó để ngồi trước máy tính. Nhiều công ty thậm chí còn đặt ra quy định nhân viên không được ăn uống tại bàn làm việc. Và kết quả là, họ có thể làm việc năng suất và hiệu quả hơn trong suốt cả ngày.

Nếu bạn không thể nghỉ ngơi và đi dạo 1 chút giữa giờ làm việc, thì ít nhất cũng không nên ăn trưa tại chỗ. Hãy ra ngoài ăn trưa, trò chuyện với bạn bè và thư giãn thêm một chút. Thói quen này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc béo bụng, đau lưng vì ngồi một chỗ quá nhiều. Thêm vào đó, đứng dậy, đi lại và trò chuyện với nhiều người sẽ giúp thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo hơn.

Thu Hoài

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên