TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp]: Đề nghị NHNN sửa Thông tư 36 tránh gây sốc cho thị trường BĐS

29-04-2016 - 10:53 AM | Bất động sản

[Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp]: Đề nghị NHNN sửa Thông tư 36 tránh gây sốc cho thị trường BĐS

Thay mặt Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), ông Châu đề nghị Ngân hàng Nhà nước thận trọng khi xem xét sửa đổi khoản 5 điều 17 Thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Sáng nay (29/4), cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra tại TP HCM. Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đã có phát biểu về sự ảnh hưởng của dự thảo sửa đổi thông tư 36 đối với thị trường BĐS.

Cụ thể, ông Châu cho biết: "Ngân hàng Nhà nước khi dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản và nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản, đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đến các chủ đầu tư dự án, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đều phải tự điều chỉnh và tái cấu trúc đầu tư, kinh doanh để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững".

Thay mặt Hiệp hội, ông Châu đề nghị Ngân hàng Nhà nước thận trọng khi xem xét sửa đổi khoản 5 điều 17 Thông tư 36/2014/TT-NHNN cho phép tổ chức tín dụng được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn với tỷ lệ tối đa 50% và đề nghị vẫn xếp các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150% như hiện nay; và quy định thời điểm có hiệu lực vào năm 2017 để các bên có liên quan chủ động điều chỉnh hoạt động của mình, thì hợp lý hơn và không gây sốc cho thị trường.

Được biết, trước đó Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) ngày 24/2/2016 cũng đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan và ban ngành, kiến nghị chưa nên sửa đổi thông tư 36. Cũng theo VNREA thị trường BĐS chỉ mới phục hồi, chỉ có một số dự án BĐS tốt có thanh khoản cao, còn hầu hết nhiều dự án vẫn khó khăn.Nếu điều chỉnh thông tư 36 sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường BĐS Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến nhiều thị trường khác có liên quan. Như vậy, cả nền kinh tế sẽ bị tác động xấu..

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên