TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Hội thảo định hướng môi trường đầu tư ASEAN tại Nam Ninh

17-06-2016 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hội thảo định hướng môi trường đầu tư ASEAN tại Nam Ninh

Ban Thư ký Hội chợ Trung Quôc – ASEAN (CAEXPO) cho biết lần đầu tiên đã tổ chức hội thảo về định hướng môi trường đầu tư vào các nước ASEAN tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Hội thảo được tổ chức vào ngày 25/5/2016. Theo Ban tổ chức, tại hội thảo đã có nhiều bài trình bày về chính sách đầu tư vào ASEAN cũng như nhiều dự án hợp tác được đưa ra.

Tham dự hội thảo có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng lãnh sự Thái Lan tại Nam Ninh, Ban Thư ký hội chợ CAEXPO và đại diện hơn 100 công ty hàng đầu Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên CAEXPO tổ chức một chương trình như thế này không trong thời gian diễn ra hội chợ.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình là những công ty và thương hiệu lớn trong các lĩnh vực: sản xuất máy móc và thiết bị; xây dựng, nông nghiệp, tài chính và bảo hiểm, vận tải, công nghệ thông tin, công nghiệp dịch vụ, năng lượng mới…

Việt Nam và Thái Lan luôn bày tỏ mối quan tâm xúc tiến cơ hội thu hút đầu tư. Là quốc gia danh dự của CAEXPO năm nay, Việt Nam cử đến một đoàn đại biểu bao gồm 17 đại biểu đến tham dự chương trình này.

Ngoài đại diện Việt Nam tại Thương vụ Trung Quốc và Tổng lãnh sự quán Quảng Tây, còn có mặt các cán bộ cấp cao đến từ các sở kế hoạch & đầu tư, công thương các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh tham dự và trình bày về chính sách và môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, một đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng cùng hiện diện. Tại sự kiện này, một loạt các chương trình dành cho Việt Nam với tư cách là quốc gia danh dự của CAEXPO lần thứ 13 được công bố, đồng thời cũng đặt nền móng cho Triển lãm CAEXPO Việt Nam 2016.

Hợp tác kinh tế thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc trong những năm gần đây có bước phát triển đáng kể. Với sự hình thành Cộng đồng ASEAN và nâng cấp Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN đang mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn, ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lựa chọn đầu tư và tiếp tục mở rộng đầu tư tại các nước ASEAN như Việt Nam và Thái Lan.

Được đồng tài trợ bởi Ban Thư ký CAEXPO và các cấp có thẩm quyền từ các nước ASEAN, hội thảo định hướng đầu tư vừa qua nhằm phát huy tốt hơn hội chợ CAEXPO và xây dựng sự kiện này thành mọt nền tảng mới cho các doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu về những chính sách đầu tư cập nhật nhất của các nước ASEAN.

Được biết, sự kiện này cùng được đề xuất bởi Trung Quốc và 10 nước ASEAN tại cuộc họp cấp cao chuẩn bị cho CAEXPO lần thứ 13 vào hồi tháng Ba.

Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 7 ASEAN - Trung Quốc ngày 08/10/2003 tại Bali, Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thông báo sáng kiến hàng năm tổ chức Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) tại Thành phố Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bắt đầu từ năm 2004. Sáng kiến này đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận các nhà Lãnh đạo ASEAN.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội chợ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại công văn số 3393/VPCP-QHQT ngày 22 tháng 7 năm 2004 thành lập Ban chỉ đạo quốc gia Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN hàng năm, giao Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) làm Trưởng ban chỉ đạo và đảm nhiệm Đồng Trưởng ban Tổ chức Hội chợ, đồng thời giao Bộ Công Thương làm đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức việc Việt Nam tham dự thường niên Hội chợ CAEXPO.

Bộ Công Thương giao Cục Xúc tiến thương mại là cơ quan đầu mối, trực tiếp chịu trách nhiệm triển khai các công tác liên quan tới nhiệm vụ trên và lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cùng với lãnh đạo các cơ quan xúc tiến thương mại Trung Quốc và ASEAN đảm nhiệm đồng Phó Trưởng ban thư ký Hội chợ.

Theo thứ tự luân phiên, Việt Nam tham gia Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) với vai trò là Quốc gia danh dự và đồng chủ trì những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. Đây sẽ là dịp tốt quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và thương hiệu hàng hóa Việt Nam, đồng thời góp phần khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trong quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM