TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoREA lo ngại đầu nậu lợi dụng quyết định 60 tách thửa để trục lợi

19-01-2018 - 10:52 AM | Bất động sản

HoREA lo ngại đầu nậu lợi dụng quyết định 60 tách thửa để trục lợi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP.HCM cùng 1 số Sở, ngành để kiến nghị về việc triển khai thực hiện Quyết định 60 của UBND TP.

Theo đó, HoREA cho rằng, việc UBND TP.HCM ban hành Quyết định 60 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP đã tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của TP, và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác triển khai, tổ chức thực hiện cần phải kịp thời và hiệu quả của các Sở, ngành, quận, huyện. Lý do là bởi cho đến nay, dù đã hơn nửa tháng kể từ ngày Quyết định 60 có hiệu lực, nhưng vẫn chưa có văn bản của các Sở, ngành hướng dẫn để quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện.

Các quận, huyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên - Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn TP. Trong lúc đó, tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là tại quận 9.

Bên cạnh đó, có quan ngại về việc "đầu nậu" lợi dụng Quyết định 60 để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2; và cũng có quan ngại về việc một số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Từ đó, HoREA đã kiến nghị UBND TP.HCM sớm chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành, quận, huyện sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện theo Điều 7 Quyết định 60.

Trong đó, đề xuất UBND quận, huyện thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết việc tách thửa đất tại địa phương, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ chính sách.

Bên cạnh đó, UBND phường, xã cũng thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý những trường hợp tách thửa đất không đúng quy định, không đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt.

HoREA cũng đề nghị UBND TP xem xét giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng tiêu chí chặt chẽ để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc "đầu nậu"  lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.      

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên