TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoSE sắp đón 3 mã chứng khoán “chuyển nhà” sang với tổng vốn hóa gần 9.000 tỷ đồng

HoSE sắp đón 3 mã chứng khoán “chuyển nhà” sang với tổng vốn hóa gần 9.000 tỷ đồng

Những ngày đầu năm sàn HoSE sôi động khi đón hơn 1 tỷ cổ phiếu mới của Taseco Airs và HDBank, ngoài ra còn 3 mã chứng khoán sắp "chuyển nhà" đến.

Những ngày đầu năm mới 2018 bên cạnh những tín hiệu tích cực khi chỉ số Vn_Index đã vượt qua ngưỡng 1.000 điểm thì còn thông tin hàng loạt doanh nghiệp lớn như HDBank, như Dịch vụ hàng không Taseco…đồng loạt đưa cổ phiếu lên sàn ngay trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới.

Sàn HoSE những ngày đầu năm mới cũng rất sôi động khi ngay tuần đầu tiên của năm mới 2018 đã đón nhận hơn 1 tỷ cổ phiếu mới lên sàn của 2 doanh nghiệp Taseco Airs (AST) và HDBank (HDB). Bên cạnh đó, Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chấp thuận cho CTCP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát được niêm yết lần đầu 20 triệu cổ phiếu trên HoSE.

Song song với việc đón nhận hàng loạt mã chứng khoán mới, HoSE cũng đã có quyết định chấp thuận cho CTCP Địa ốc Sài Gòn (SGR), Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GEX) và CTCP BĐS và Xây dựng Trường Thành (Tecgroup – TEG) được đăng ký niêm yết trên HoSE.

Gần 396 triệu cổ phiếu SGR của Địa ốc Sài Gòn

Gần 39,6 triệu cổ phiếu SGR của Địa ốc Sài Gòn đã xác định ngày 15/1 sẽ giao dịch phiên đầu trên HoSE với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 29.000 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, vốn hóa ngày lên sàn của Địa ốc Sài Gòn rơi vào khoảng 1.150 tỷ đồng.

Trước thông tin “chuyển nhà” sang HoSE, những ngày cuối cùng giao dịch trên UpCOM, cổ phiếu SGR cũng đã tăng mạnh và hiện đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/1 ở mức giá 33.000 đồng/cổ phiếu.

"Hiện tượng" của UpCOm - Gelex - "chuyển nhà" sang HoSE

Sau hơn 2 năm đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UpCOM, Gelex đã được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên HoSE. Thị trường UpCOM chính thức bùng nổ từ những tháng cuối năm 2015 đầu năm 2016 khi đón nhận những “tác động” từ các doanh nghiệp nghìn tỷ lên sàn và Gelex được xem là “cú hích” đầu tiên.

Hồi tháng 10/2015 toàn bộ 155 triệu cổ phiếu GEX đăng ký giao dịch trên UpCOM. Tuy nhiên, cũng gần 2 tháng sau đó, khi Bộ Công thương tuyên bố thoái vốn, và ngay trong 30 phút giao dịch đầu tiên ngày 25/12/2015 đã có hơn 122 triệu cổ phiếu GEX được khớp lệnh, tạo nên 1 kỷ lục không chỉ của sàn UpCOM mà của cả thị trường chứng khoán thời điểm đó.

Hiện 266,8 triệu cổ phiếu GEX đang giao dịch trên UpCOM quanh vùng giá 27.300 đồng/cổ phiếu. Hiện chưa xác định giá tham chiếu cổ phiếu GEX ngày lên sàn, nhưng tạm tính theo mức giá này, vốn hóa Gelex đạt khoảng 7.280 tỷ đồng.

Tecgroup cũng sẽ chuyển sàn trong thời gian gần đây

Gần 18 triệu cổ phiếu TEG của CTCP Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (Tecgroup) cũng đã được chấp thuận niêm yết trên HoSE.

Cổ phiếu TEG đang niêm yết trên HNX từ tháng 12/2015 và hiện giao dịch quanh mức giá 6.800 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, vốn hóa công ty rơi vào khoảng 122 tỷ đồng.

Cả 3 doanh nghiệp chuyển sàn sang HoSE sẽ "đóng góp" cho sàn HSX hơn 324 triệu cổ phiếu với tổng vốn hóa hơn 8.500 tỷ đồng.

Thạch Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên