TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2019 ít lạc quan hơn, nhưng vẫn vững chắc

HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2019 ít lạc quan hơn, nhưng vẫn vững chắc

Việt Nam không thể tránh khỏi những cơn gió ngược đến từ bên ngoài nhưng HSBC vẫn lạc quan vào tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 6,7% dựa vào triển vọng sản xuất tươi sáng và dòng vốn từ nước ngoài ổn định.

Ghi nhận tại báo cáo nhanh về kinh tế Việt Nam (Vietnam at a glance) vừa công bố đầu tháng 7 này, HSBC cho rằngmột số số liệu của 6 tháng đầu năm nay không khả quan như những quý trước đó, với tốc độ tăng trưởng GDP giảm xuống 6,6% và lĩnh vực sản xuất cũng tăng chậm lại. Tuy nhiên, đây vẫn là những con số tương đối tích cực với Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu và chu kỳ công nghệ suy yếu.

Xuất khẩu phục hồi trong 2 quý đầu năm, trong đó tăng trưởng mạnh là hàng điện tử. Nhập khẩu hàng điện tử cũng tăng mạnh, và đây là điềm báo cho thấy xuất khẩu mặt hàng này có thể tăng trong những tháng tới.

Trong khi đó, tăng trưởng dịch vụ tiếp tục ổn định, một phần nhờ vào sự bùng nổ của ngành du lịch.

HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2019 ít lạc quan hơn, nhưng vẫn vững chắc - Ảnh 1.

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay bớt khả quan nhưng vẫn bền vững. Ảnh: Getty Images.

Việt Nam không thể tránh khỏi những cơn gió ngược đến từ bên ngoài nhưng vẫn có lý do để HSBC giữ quan điểm lạc quan. PMI sản xuất tháng 6 phục hồi lên mức cao nhất năm 2019, ở 52,5 điểm. Triển vọng của lĩnh vực sản xuất được đánh giá tươi sáng nhờ tăng trưởng đơn hàng mới cao hơn và số việc làm tăng lên.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tiếp tục đổ vào lĩnh vực này, giúp cải thiện năng lực sản xuất trong tương lai. Quý I, tổng vốn FDI đăng ký mới vào lĩnh vực sản xuất tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó vốn từ Trung Quốc tăng 411%.

Liên quan tới chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, HSBC nhận thấy một số tác động tiêu cực như đơn hàng xuất khẩu mới tăng chậm lại trong 2 quý đầu năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu để ý tới tình trạng xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh, nên Việt Nam vẫn có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những tranh chấp thương mại hiện nay.

Theo đó, HSBC dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ đạt 6,7%.

Lạm phát tháng 6 đạt 2,2%, thấp hơn mức 2,9% của tháng trước. Đây là mức lạm phát thấp nhất trong hơn 3 năm qua.

Theo HSBC, lạm phát có thể lên cao hơn vì giá lương thực toàn cầu và giá điện bán lẻ tăng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, CPI sẽ không thể vượt qua mức mục tiêu 4% của Ngân hàng Trung ương. HSBC dự đoán lạm phát sẽ đạt 2,7% trong cả 2019.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế bền vững và áp lực lạm phát bình thường, HSBC cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ không thay đổi lập trường về chính sách tiền tệ trong 6 tháng cuối năm.

Theo Phan Vũ

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên