TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

iPhone mới chưa ra mắt, nhiều công ty châu Á đã hốt bạc nhờ mẫu điện thoại này

02-08-2017 - 14:03 PM | Tài chính quốc tế

iPhone mới chưa ra mắt, nhiều công ty châu Á đã hốt bạc nhờ mẫu điện thoại này

Tương lai tươi sáng của mẫu điện thoại kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời không chỉ mang lại lợi ích cho Apple mà còn đem đến những khoản thu khổng lồ cho các công ty đối tác ở châu Á.

Công ty sản xuất phụ tùng điện tử Nhật Bản Nitto Denko, đối tác thân thiết của Apple, vừa công bố bản dự báo thu nhập trong 6 tháng cuối năm tài khóa, kết thúc vào tháng 9 tới. Theo kỳ vọng của Nitto Denko, công ty muốn doanh thu tăng lên 589,4 triệu USD, tương đương 121,8% so với cùng kỳ năm ngoái thông qua việc tăng doanh số bán tấm nền quang học cho điện thoại thông minh và nguyên liệu chế tạo linh kiện điện tử.

Dự báo doanh thu của Nitto Denko tăng lên sau khi báo cáo doanh thu quý 2 của công ty được công bố. Theo đó, lợi nhuận hoạt động của Nitto Denko tăng 158,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tới 30,3 tỷ Yên (khoảng 290 triệu USD) trong quý 2. Lợi nhuận ròng tăng lên 199,2% lên 20,3 tỷ Yên (khoảng 190 triệu USD).

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs nhận định, mẫu iPhone mới, dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay và tới tay khách hàng vào năm 2018, sẽ được trang bị loại màn hình OLED, sản phẩm thế mạnh của Nitto Denko.

Murata Manufacturing, nhà cung cấp linh kiện điện tử và là đối tác của Apple, cũng hy vọng vào một tương lai tươi sáng sau khi trải qua đợt sụt giảm tồi tệ trong quý 2 vừa qua. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Morgan Stanley nhấn mạnh thách thức là iPhone mới cũng đòi hỏi những đột phá công nghệ, kể cả về mặt linh kiện nên có những sản phẩm rất khó chế tạo.

Tuy nhiên, Murata Manufacturing cho biết họ có những đơn hàng lớn “trước khi các mẫu điện thoại thông minh mới ra đời". Công ty này sẽ đẩy mạnh các hoạt động sản xuất trong quý 3 năm nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng lớn như Apple. Doanh thu của công ty được kỳ vọng tăng gấp nhiều lần so với quý khó khăn vừa qua.

Nhu cầu về điện thoại thông minh đang tăng lên trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế châu Á có tốc độ phát triển nhanh. Tại Ấn Độ và Indonesia, thị trường điện thoại thông minh đã tăng 11% trong quý 2 năm 2017 so với cùng kỳ năm ngoái. Tiêu thụ điện thoại thông minh toàn cầu tăng trung bình 3,8%/năm trong giai đoạn 2016-2021, mở ra tương lai tươi sáng cho các nhà cung cấp toàn thế giới.

Largan Precision của Đài Loan, Trung Quốc chuyên sản xuất ống kính máy ảnh của iPhone. Quý 2 vừa qua, công ty này đã ghi nhận doanh thu kỷ lục là 374,5 triệu USD, tăng 13%. Hoạt động sản xuất của Largan Precision sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của hàng triệu chiếc iPhone mới.

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của SK Hynix trong quý 2 cũng tăng tới 6-7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. SK Hynix là nhà sản xuất chính chip DRAM sẽ được dùng trên iPhone. Ngoài ra, Samsung cũng chịu trách nhiệm cung cấp loại chip mới trên những chiếc iPhone mà Apple sắp tung ra thị trường dù bản thân hãng này cũng chế tạo điện thoại thông minh và cạnh tranh trực tiếp với Táo khuyết.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM