TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran hoãn chôn tướng Soleimani vì vụ giẫm đạp kinh hoàng trong tang lễ làm hơn 250 người thương vong

07-01-2020 - 22:13 PM | Tài chính quốc tế

Iran hoãn chôn tướng Soleimani vì vụ giẫm đạp kinh hoàng trong tang lễ làm hơn 250 người thương vong

Vụ dẫm đạp kinh hoàng khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và 213 người bị thương đã buộc Iran hoãn kế hoạch an táng tướng Soleimani tại quê nhà Kerman.

Theo các báo cáo, có khoảng vài triệu người đã tới Thành phố Kerman vào ngày 7/1 để dự lễ an táng tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, số lượng quá đông người cùng muốn tiễn biệt nhân vật quyền lực số 2 của Iran là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng.

Truyền thông địa phương cho biết, ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 210 người khác bị thương sau vụ giẫm đạp. Hình ảnh nạn nhân nằm la liệt trên đường sau khi đám đông tản ra cũng đã lan truyền. Thảm kịch đã khiến các nhà chức trách Iran tuyên bố hoãn an táng tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Vụ giẫm đạp nổ ra giữa lúc đám đông than khóc tướng Soleimani. "Hôm nay, vì sự tập trung quá đông người, không may, một số đồng bào của chúng tôi, những người có mặt để bày tỏ lòng tiếc thương, đã bị thương hoặc thiệt mạng", người đứng đầu bộ phận tình huống khẩn cấp của Iran Pirhossein Kolivand nói với truyền hình.

Thi thể của tướng Soleimani, người được mô tả là anh hùng dân tộc của Iran, được đưa qua các thành phố của Iraq và Iran trước khi được đưa đến Kerman để chôn cất. Ở mỗi nơi đoàn xe tang đi qua, một số lượng lớn người dân đổ ra các đường phố để bày tỏ sự tiếc thương và lòng thù hận với Mỹ. Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei đã rơi nước mắt khi dẫn đầu những người cầu nguyện cho tướng Soleimani ở Tehran.

Ông Soleimani là người xây dựng thành công đội quân ủy nhiệm của Tehran ở khắp Trung Đông. Ông cũng là nhân vật then chốt trong chiến dịch lâu dài của Iran nhằm đẩy quân đội Mỹ khỏi Iraq. Iran tuyên bố 13 kế hoạch trả thù đang được cân nhắc và kế hoạch nhẹ nhàng nhất cũng đủ khiến nước Mỹ hứng chịu "cơn ác mộng lịch sử".

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người ra lệnh không kích tiêu diệt tướng Soleimani, cho biết 52 địa điểm của Iran đã được chọn lựa để tấn công trong trường hợp các lợi ích của Mỹ và công dân Mỹ trở thành mục tiêu trả đũa. Mỹ cũng đã điều thêm quân tới Trung Đông trong bối cảnh xuất hiện lá thư mà các quan chức Mỹ gửi cho các nhà lãnh đạo Iraq thông báo về việc quân đội Mỹ đang chuẩn bị rời đi. Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ lá thư này.

Các chuyên gia chính trị Trung Đông cho rằng, xung đột giữa Iran với Mỹ là điều khó có thể tránh khỏi sau vụ không kích sát hại tướng Soleimani. Tuy nhiên, một cuộc chiến toàn diện ra rất khó có thể xảy ra. Dẫu vậy, quan điểm được chia sẻ là Trung Đông sẽ phải trải qua chuỗi ngày sóng gió và rất có thể, ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực sẽ bị thách thức hơn bao giờ hết.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên