TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ireland vừa làm cả thế giới bị sốc: Một nền kinh tế đã phát triển vẫn tăng trưởng gấp 3 lần nước nghèo

13-07-2016 - 23:18 PM | Tài chính quốc tế

Ireland vừa làm cả thế giới bị sốc: Một nền kinh tế đã phát triển vẫn tăng trưởng gấp 3 lần nước nghèo

Mới đây, các chuyên gia đã bị giật mình bởi số liệu tăng trưởng mà Ireland công bố. Theo đó, Cục Thống kê quốc gia Ireland (CSO) mới tuyên bố tăng trường năm 2015 của nước này đạt 26,3%, cao gấp 3 lần so với mức dự báo 7,8% trước đó.

Đây là một con số cực kỳ vô lý bởi nếu đúng như vậy, nền kinh tế Ireland vốn đã vô cùng phát triển đang tăng trưởng nhanh gấp 3 lần tốc độ của các nước nhỏ nghèo đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thông thường, một nền kinh tế đã phát triển sẽ khó tăng trưởng nhiều hơn các nước nghèo xét về tỷ lệ phần trăm.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng phi lý của Ireland có được là do nước này tính gộp một số tập đoàn sáp nhập và đặt trụ sở hoặc đăng ký kinh doanh ở đây nhằm tận dụng mức thuế cực thấp 12,5% tại Ireland.

Nói cách khác, các tài sản nước ngoài trước đây đột nhiên trở thành tài sản của các công ty đăng ký kinh doanh tại Ireland và làm tăng tổng tài sản của khu vực kinh tế tư nhân nước này, như bất động sản, máy móc, thiết bị và đặc biệt là bản quyền các bằng sáng chế.

Tăng trưởng GDP của Ireland tính theo Euro (%)
Tăng trưởng GDP của Ireland tính theo Euro (%)
Tăng trưởng của Ireland vượt nhiều nước nghèo khác có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Tăng trưởng của Ireland vượt nhiều nước nghèo khác có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Một ví dụ có thể kể đến là vụ sáp nhập giữa công ty Medtronic và Covidien năm 2015 với giá trị 43 tỷ USD. Công ty sản xuất thiết bị y tế Medtronic của Mỹ đã chuyển trụ sở từ Minneapolis-Mỹ sang Dunlin-Ireland.

Mới đây, hãng Johnson Controls cũng tuyên bố sáp nhập với Tyco và đặt trụ sở tại Ireland với tổng giá trị thương vụ lên đến 14 tỷ USD.

Đó là chưa kể nhiều thương vụ khác nữa đang bị trì hoãn do sự can thiệp của chính phủ Mỹ trước xu thế chuyển doanh thu khỏi nước Mỹ của các tập đoàn quốc tế.

Trào lưu sáp nhập và mua lại (M&A) tại Ireland đã khiến tổng mức vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này tăng đột biến 32,7% trong năm 2015.

Một nguyên nhân nữa khiến các chuyên gia không cho rằng kinh tế Ireland tăng trưởng nhanh đến vậy là tỷ lệ việc làm.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Ireland đang trên đà giảm một cách ổn định kể từ sau cuộc khủng hoảng 2008 nhưng không hề có sự sụt giảm mạnh đột biến nào tương ứng với mức tăng trưởng phi lý trên.

Theo Hoàng Nam

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên