TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma đã nói gì với Donald Trump trong cuộc trò chuyện 40 phút?

10-01-2017 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Jack Ma đã nói gì với Donald Trump trong cuộc trò chuyện 40 phút?

Cuộc trò chuyện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và vị Tân Tổng thống Mỹ đang ở đỉnh điểm.

Ngày hôm qua, Jack Ma đã có cuộc gặp mặt với Donald Trump để bàn về 1 triệu việc làm mới mà hãng thương mại điện tử này có thể tạo ra ở Mỹ, nằm trong các vấn đề mà ông Donald Trump quan tâm giữa mối quan hệ giữa 2 quốc gia.

Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Trung Quốc cho biết lập luận này sẽ được thực thi thông qua việc cung cấp địa chỉ bán hàng cho 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ trên nền tảng thương mại của Alibaba. Là nhà vận hành các chợ điện tử khổng lồ, Alibaba là cầu nối giữa các doanh nghiệp và người mua hàng.

Một vài quản lý cấp cao của Alibaba đã gặp Trump tại tòa tháp Trump ở New York để bàn bạc về vấn đề này. Đặc biệt trong đó phải kể đến cuộc trò chuyện 40 phút giữa Jack Ma và Donald Trump.

Trước đó, Trump đã một mực kêu gọi tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, buộc tội quốc gia này đã cướp việc làm của người Mỹ và khích động lên cuộc chiến chính trị bằng cách chủ động liên lạc với người lãnh đạo Đài Loan.

Gần đây, Alibaba cũng bị đặt vào trong “Danh sách chợ đen” của Mỹ với lý do trang Taobao cung cấp hàng nhái. Tập đoàn Alibaba cũng bị chỉ trích vì đã không làm tròn trách nhiệm trong việc chống lại hàng giả, hàng nhái. Phía Alibaba thì cho rằng lời buộc tội của quan chức Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Dù sao thì Alibaba vẫn cần nuôi dưỡng một mối quan hệ tích cực với Donald Trump bởi mục tiêu mở rộng ra nước ngoài của mình. Những thảo luận của Jack Ma hoàn toàn nằm trong kế hoạch dài hạn của Alibaba nhằm đưa hàng hóa nước ngoài đến với khách hàng Trung Quốc. Ông Ma nói muốn một nửa nguồn doanh thu của Alibaba phải đến từ bên ngoài đại lục. Điều này sẽ có thể bù lại sự suy giảm tại Trung Quốc.

Kết phiên ngày hôm qua tại New York, cổ phiếu của Alibaba đã tăng 0,9% lên 94,72% - tăng 8% so với năm ngoái.

Alibaba đóng một phần quan trọng trong hệ thống thương mại của Mỹ, là động lực mạnh để né tránh quan điểm bảo hộ thương mại của Donald Trump. Nếu ông Trump tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, lượng cầu trên trang web AliExpress – nơi các nhà bán lẻ Trung Quốc bán hàng cho người Mỹ - sẽ giảm. Mọi tranh chấp thương mại có thể xảy ra sẽ làm tổn thương doanh thu của nền tảng Tmall của Alibaba – nơi các nhà bán lẻ Mỹ và nước ngoài cung cấp hàng cho người Trung Quốc. Năm ngoái, 7.000 thương hiệu của Mỹ trên nền tảng Alibaba đã thu về khoản doanh thu 15 tỷ USD từ việc bán hàng cho người Trung Quốc.

“Jack và tôi sẽ cùng nhau bàn về những điều tốt đẹp”, Trump trả lời tại sảnh của tòa tháp Trump. Sau cuộc trò chuyện, lãnh đạo Alibaba đăng trên Twitter rằng Alibaba “muốn tạo thêm việc làm ở Mỹ bằng cách giúp các doanh nghiệp nhỏ và người nông dân bán hàng cho 300 triệu dân thuộc tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc”.

Các doanh nghiệp sản xuất của Mỹ bán hàng trên nền tảng thương mại của Alibaba gồm có cherry Pacific Northwest, táo Washington State, hải sản Alaska.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên